Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thanh Phương khảo sát chuyên đề trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV

Thứ ba - 17/10/2023 07:27 168 0

Chiều ngày 16 tháng 10 năm 2023, đại biểu Quốc hội Huỳnh Thanh Phương – Bí thư Huyện uỷ huyện Gò Dầu có buổi khảo sát chuyên đề trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV về tình hình thực hiện, quản lý và sử dụng Quỹ Bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh. Cùng tham dự buổi khảo sát có bà Hoàng Thị Thanh Thuý, Tỉnh uỷ viên, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Ban Văn hoá – Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh, cùng lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh, đại diện lãnh đạo các Bảo hiểm xã hội 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh buổi khảo sát

Theo báo của Bảo hiểm xã hội tỉnh tại buổi khảo sát, hiện nay, tình trạng chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh vẫn còn tồn đọng dẫn đến quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của những người lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng, người lao động không nhận được trợ cấp thất nghiệp; không được chi trả các chế độ như ốm đau, thai sản, hưu trí, tử tuất; không thể chốt được sổ bảo hiểm xã hội kể cả khi đã chuyển đến làm việc ở nơi khác... Đồng thời, việc rút bảo hiểm xã hội một lần cũng là vấn đề cần đáng quan tâm; thống kê cho thấy, tỷ lệ rút bảo hiểm xã hội một lần trong 09 tháng đầu năm 2023 tăng cao so với cùng kỳ. Hiện nay, đa phần người hưởng chế độ bảo hiểm một lần tập trung đông ở nhóm người trẻ do áp lực về tài chính và sự thay đổi, gián đoạn trong công việc, … Một số người lao động khác, mặc dù đã tham gia bảo hiểm xã hội thời gian dài, khi mất việc vẫn chọn việc rút bảo hiểm xã hội một lần, một phần do điều kiện kinh tế hạn hẹp, một phần do chưa hiểu rõ tính ưu việt của chế độ bảo hiểm.

Phát biểu kết luận tại buổi khảo sát, căn cứ tình hình thực tế và các kiến nghị  của cơ quan bảo hiểm xã hội, ông Huỳnh Thanh Phương đề nghị Bảo hiểm xã hội cần nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân nắm rõ các quyền và lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội; kiến nghị biện pháp chế tài đủ mạnh để xử lý đối với các trường hợp chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội để đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động.

Nhật Linh