HĐND tỉnh tổ chức thành công Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh Tây Ninh Khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026

Thứ năm - 26/09/2024 07:20 25 0

Ngày 25/9/2024, tại Hội trường Tỉnh ủy Tây Ninh, Hội đồng nhân dân tỉnh Tây Ninh đã tổ chức thành công kỳ họp thứ 15 Hội đồng nhân dân tỉnh (kỳ họp chuyên đề) Khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Kỳ họp được tiến hành dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Thành Tâm - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng Phó Chủ tịch HĐND tỉnh bà Nguyễn Đài Thy.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã nghe lãnh đạo S Kế hoạch và Đầu tư; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Xây dựng; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Lao động – Thương binh và Xã hội; Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh thông qua 14 Tờ trình và lãnh đạo chuyên trách Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, Ban Pháp chế HĐND tỉnh và Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh thông qua các báo cáo thẩm tra đối với các nội dung do lãnh đạo các sở và lãnh đạo Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh trình.

HĐND tỉnh đã chia 02 tổ thảo luận. Qua 01 buổi thảo luận, có 45/51 đại biểu HĐND tỉnh, Thường trực HĐND, UBND huyện, thị xã, thành phố, các sở, ngành tỉnh tham dự tại các tổ thảo luận. Trong quá trình thảo luận, đa số các đại biểu thể hiện sự thống nhất với các tờ trình và dự thảo nghị quyết trình kỳ họp.

Quang cảnh buổi thảo luận

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh Tây Ninh đã tiến hành miễn nhiệm và bầu bổ sung các chức vụ của HĐND và UBND tỉnh. HĐND tỉnh Tây Ninh đã tiến hành miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đồng thời cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Tây Ninh Khoá X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Thanh Phong; miễn nhiệm chức danh Phó Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026 đối với ông Nguyễn Trọng Tấn do chuyển công tác; miễn nhiệm chức vụ Ủy viên UBND tỉnh đối với ông Trương Văn Hùng, ông Lê Anh Tuấn do chuyển công tác. Kết quả 100% đại biểu HĐND tỉnh có mặt đã thống nhất miễn nhiệm đối với các chức vụ trên.

Kỳ họp này, HĐND tỉnh cũng đã tiến hành bầu bổ sung chức vụ Ủy viên UBND tỉnh đối với ông Phạm Trung Chánh – Giám đốc Sở Công thương, kết quả ông Phạm Trung Chánh đã trúng cử chức vụ Ủy viên UBND tỉnh với số phiếu 44/44 đại biểu HĐND tỉnh có mặt đồng ý và đạt tỷ lệ 88% so với tổng số đại biểu. HĐND tỉnh cũng tiến hành bầu bổ sung Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026, kết quả ông Lê Anh Tâm – Đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Dương Minh Châu đã trúng cử chức vụ Phó Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh với số phiếu 44/44 đại biểu HĐND tỉnh có mặt đồng ý và đạt tỷ lệ 88% so với tổng số đại biểu.

Kỳ họp đã thông qua 14 dự thảo Nghị quyết gồm: Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh quy định các tiêu chí để quyết định thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Mua sắm thiết bị dạy học tối thiểu cho các trường công lập trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Chợ Long Hoa (Khu A-B); Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ Đồi 82 - Tây Ninh; Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nguồn ngân sách nhà nước; Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công năm 2024 nguồn ngân sách địa phương; Nghị quyết dự kiến Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026-2030 nguồn ngân sách nhà nước; Nghị quyết về danh mục hủy bỏ dự án có thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng quá 02 năm không triển khai thực hiện (năm 2024); Nghị quyết điều chỉnh diện tích dự án và thông qua danh mục dự án được phép chuyển mục đích sử dụng đất rừng đặc dụng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm 2024 - đợt 3; Nghị quyết quy định cơ chế hỗ trợ đấu nối nước thải từ hộ thoát nước vào mạng lưới thu gom của hệ thống thoát nước trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Nghị quyết quy định cơ chế hỗ trợ thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Nghị quyết về giá sản phẩm, dịch vụ, công ích thủy lợi năm 2024 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh (áp dụng từ 01 tháng 01 năm 2024 đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2024); Nghị quyết bãi bỏ Nghị quyết số 15/2017/NQ-HĐND ngày 13/7/2017 của HĐND tỉnh về Chương trình việc làm tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2017-2020; Nghị quyết Quy chế bảo vệ bí mật nhà nước của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Phát biểu kết thúc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thành Tâm đề nghị UBND, Chủ tịch UBND tỉnh tập trung chỉ đạo triển khai các Nghị quyết vừa được thông qua, bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Đề nghị Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, Tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh tăng cường công tác giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND; tổ chức các hoạt động giám sát, khảo sát theo kế hoạch. Phối hợp với UBMTTQVN tỉnh, các tổ chức thành viên tăng cường vận động người dân thực hiện tốt các Nghị quyết của HĐND tỉnh.

Ngọc Cẩn