Ngày làm việc thứ 8, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thứ ba - 30/05/2023 23:32 56 0

Ngày 30 tháng 5 năm 2023, buổi sáng, Quốc hội nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội - Lê Quang Huy trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi). Sau đó, Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); đã có 12 đại biểu phát biểu, 02 đại biểu tranh luận, còn 09 đại biểu chưa phát biểu do hết thời gian; các ý kiến đại biểu tập trung vào các vấn đề như: phạm vi áp dụng; giải thích từ ngữ; trách nhiệm quản lý nhà nước về giao dịch điện tử; giá trị dùng làm chứng cứ của thông điệp dữ liệu; chữ ký số chuyên dùng công vụ; trách nhiệm quản lý nhà nước về chữ ký số chuyên dùng công vụ; dịch vụ tin cậy; tài khoản định danh điện tử; vai trò của Ban Cơ yếu Chính phủ… Kết thúc phiên thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội - Lê Quang Huy đại diện cơ quan chủ trì thẩm tra và cơ quan soạn thảo giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Tiếp đến, Quốc hội thảo luận về Quyết định chủ trương đầu tư Dự án đường giao thông từ Quốc lộ 27C đến đường tỉnh ĐT.656 tỉnh Khánh Hòa - kết nối với Lâm Đồng và Ninh Thuận; Việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Hồ chứa nước Ka Pét, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận; có 13 đại biểu phát biểu, các ý kiến đại biểu đề nghị xem xét rút gọn tên dự án cho phù hợp với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hồ chứa nước Ka Pét, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận; một số ý kiến đề nghị cần nghiên cứu thêm về cơ chế ủy quyền đối với các dự án liên quan đến chuyển đổi rừng tương tự như 2 dự án để tránh phải trình Quốc hội nhiều lần; đề nghị nghiên cứu kĩ hướng tuyến để đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả đối với chủ trương đầu tư dự án đường giao thông từ Quốc lộ 27C đến đường tỉnh ĐT.656 tỉnh Khánh Hòa kết đối với Lâm Đồng và Ninh Thuận; tính toán phương án giải phóng mặt bằng, di dân tái định cư để tránh vướng mắc khi thực hiện; nguồn vốn bố trí cho dự án, cơ cấu vốn trung ương và địa phương; phân kỳ đầu tư; cam kết bố trí phần vốn của địa phương; các điều kiện để hoàn thành dự án đúng tiến độ và bảo đảm chất lượng... Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hồ chứa nước Ka Pét, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, các đại biểu tập trung thảo luận về: phương án sử dụng đất chuyển đổi rừng; trồng rừng thay thế; việc phân bổ, sử dụng nguồn vốn cho dự án; tính khả thi và cam kết bố trí phần vốn địa phương, thời gian thực hiện, tiến độ hoàn thành dự án; cơ chế, chính sách cho dự án… Kết thúc phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Nguyễn Chí Dũng thay mặt cơ quan soạn thảo giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Buổi chiều, Quốc hội thảo luận ở Tổ về Dự thảo Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn (sửa đổi); Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh. Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh thảo luận Tổ cùng với Đoàn Tuyên Quang, Ninh Thuận và Kiên Giang.

ĐBQH Huỳnh Thanh Phương phát biểu thảo luận tại Tổ

Ngày 31/5/2023, Quốc hội thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023. Phiên họp được truyền hình, phát thanh trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam.

KC