Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thanh Phương chất vấn Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

Thứ tư - 07/06/2023 18:29 77 0

Sáng ngày 07/6/2023, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Nội dung chất vấn liên quan đến chiến lược phát triển khoa học và công nghệ quốc gia; Giải pháp đẩy mạnh ứng dụng và triển khai những thành tựu, sản phẩm khoa học, công nghệ tiên tiến vào cuộc sống. Việc ứng dụng công nghệ cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp; Việc bố trí, quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước chi cho nghiên cứu khoa học thời gian qua, việc quản lý, sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia; Hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học ra thị trường của các đơn vị nghiên cứu, viện, trường, đơn vị sự nghiệp công lập; Cơ chế, chính sách khuyến khích tư nhân đầu tư nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ; Việc thực hiện chính sách, pháp luật về Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp.

Tại phiên chất vấn, đại biểu Quốc hội Huỳnh Thanh Phương – Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh đề nghị Bộ trưởng cho biết Nhà nước đã có giải pháp, chính sách gì để tổ chức khoa học công nghệ, nâng cao năng lực tự chủ, quản trị tiên tiến, hoạt động hiệu lực hiệu quả trong thời gian tới, đảm bảo vai trò đi đầu, đủ khả năng hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước về nghiên cứu phát triển và đổi mới công nghệ, dẫn dắt nền sản xuất trong nước.

ĐBQH Huỳnh Thanh Phương đặt câu hỏi chất vấn

Trả lời nội dung chất vấn của đại biểu Huỳnh Thanh Phương, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - Huỳnh Thành Đạt cho biết liên quan đến các khó khăn vướng mắc, thực hiện tự chủ tài chính cho tổ chức đơn vị sự nghiệp nhà nước, Nghị định 60 tạo điều kiện cho đơn vị sự nghiệp phát huy tự chủ thực hiện nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, đơn vị sự nghiệp ở nhiều lĩnh vực với mỗi hệ thống có tính chất khác nhau. Nghị định 60 không điều chỉnh được đặc thù của lĩnh vực khoa học công nghệ như trong nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu phát triển, nghiên cứu triển khai. Do đó, Bộ đã kiến nghị Chính phủ xem xét cho xây dựng Nghị định riêng để tự chủ các tổ chức khoa học công nghệ công lập theo hướng tự chủ toàn diện hơn về tổ chức bộ máy, nhiệm vụ tài chính, quản lý tài sản.

Theo chương trình, chiều ngày 07/6, Quốc hội tiếp tục tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ 3 về Khoa học và công nghệ. Sau đó, Quốc hội chuyển sang chất vấn nhóm vấn đề thứ 4 thuộc lĩnh vực giao thông vận tải.

Thanh Trung