Ủy ban Quốc phòng an ninh trả lời cử tri Tây Ninh: việc xem xét, xây dựng Luật bảo vệ không phận của Việt Nam

Thứ sáu - 19/07/2013 21:00 18 0

Cử tri tỉnh Tây Ninh kiến nghị: Đề nghị Quốc hội xem xét, xây dựng và ban hành Luật bảo vệ không phận của Việt Nam.

Trả lời:
Hiện nay, việc quản lý, bảo vệ không phận nước ta chủ yếu theo quy định của một số văn bản pháp luật như: Luật biên giới quốc gia (trong đó quy định giao Bộ Quốc phòng chủ trì phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Công an chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về biên giới quốc gia); Bộ Luật hình sự và các văn bản về công tác quản lý điều hành bay. Nhiều nước cũng ban hành luật điều chỉnh về không phận nước mình (Liên bang Nga cũng có Luật không phận ngày 05/3/1977, được sửa đổi, bổ sung lần cuối cùng ngày 28/7/2012).

Vì vậy, việc xây dựng Luật bảo vệ không phận của Việt Nam là văn bản có giá trị pháp lý cao hiện nay là cần thiết. Thường trực UBQP&AN ghi nhận kiến nghị của cử tri và sẽ phối hợp với Chính phủ và các Bộ ngành có liên quan, trong đó có Bộ Quốc phòng nghiên cứu, đề xuất để đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội trong thời gian tới.

Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND Tỉnh