HĐND xã Trường Đông giám sát chuyên đề “Về việc thực hiện cải cách hành chính năm 2024”

Thứ năm - 23/05/2024 15:48 30 0

Chiều ngày 22/5/2024, Hội đồng nhân dân xã Trường Đông tiến hành giám sát chuyên đề “Về việc thực hiện công tác cải cách hành chính năm 2024”, Đoàn giám sát do ông Nguyễn Quốc Tuấn - Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã làm Trưởng đoàn; tham gia Đoàn giám sát có các đồng chí trong Thường trực Hội đồng nhân dân xã, Thường trực Đảng ủy xã, đại diện Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo 2 ban HĐND xã và đại diện đơn vị đại biểu HĐND 5 ấp. Về phía đơn vị được giám sát có ông Huỳnh Thiện Huấn - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã.

Quang cảnh buổi giám sát

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân xã về cải cách thủ tục hành chính và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông thì việc công khai, minh bạch các thông tin về thủ tục hành chính được thực hiện đầy đủ, kịp thời, thường xuyên, rõ ràng; công khai cập nhật đầy đủ thủ tục hành chính 11 lĩnh vực, 125 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết theo quy định; hình thức công khai niêm yết tại bộ phận một cửa của UBND xã.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một vài khó khăn, hạn chế mà Đoàn giám sát đã đưa ra để đơn vị được giám sát cần khắc phục, thực hiện tốt hơn trong thời gian tới, cụ thể là: việc thực hiện 02 nhóm thủ tục liên thông “Đăng ký khai sinh - Đăng ký thường trú - Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi” và “Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng” trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Tỷ lệ hồ sơ thực hiện thủ tục chứng thực bản sao điện tử từ bản chính được thực hiện thường xuyên tuy nhiên các tổ chức, doanh nghiệp, kể cả cơ quan hành chính nhà nước khi yêu cầu cung cấp bản sao lại yêu cầu bản giấy, không yêu cầu bản điện tử. Việc đăng ký sim chính chủ đối với những trường hợp người dân không sử dụng sim chính chủ nên không thể hướng dẫn tạo được tài khoản dịch vụ công để nộp hồ sơ trực tuyến.

Kết thúc cuộc giám sát, ông Nguyễn Quốc Tuấn - Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã - Trưởng đoàn giám sát xã ghi nhận những kết quả đạt được trong thời qua. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới UBND xã quan tâm công tác tiếp nhận xử lý, giải quyết các thủ tục cho dân tránh gây phiền hà để người dân đi lại nhiều lần mất thời gian. Đề ra các giải pháp phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền hướng dẫn cá nhân, doanh nghiệp nộp hồ sơ dịch vụ công trực tuyến nhằm thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính năm 2024.

Thường trực HĐND xã Trường Đông