Hội đồng nhân dân xã Trường Đông, thị xã Hòa Thành: Tổ chức giám sát công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh

Thứ sáu - 25/10/2024 10:17 8 0

Chiều ngày 23 tháng 10 năm 2024, Thường trực Hội đồng nhân dân xã Trường Đông tiến hành giám sát công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân 09 tháng đầu năm 2024. Đoàn giám sát do bà Phạm Thị Kim Anh – Phó Bí thư đảng ủy- Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã làm Trưởng đoàn, lãnh đạo Ban Pháp chế và các thành viên, lãnh đạo Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã.

Quang cảnh buổi giám sát

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân xã Trường Đông về giám sát công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân trong 09 tháng đầu năm 2024: UBND xã có xây dựng lịch trực và phân công lãnh đạo trực tiếp công dân vào ngày thứ ba và thứ năm hàng tuần, kết quả tiếp dân 72 kỳ, ngoài lịch tiếp dân định kỳ theo quy định Chủ tịch ủy ban nhân dân xã tiếp công dân đột xuất khi công dân có yêu cầu và phân công công chức tiếp thường xuyên.

Qua tiếp công dân đã tiếp nhận được 01 đơn và 02 đơn từ Ban tiếp công dân thị xã chuyển đến; kiến nghị phản ánh của công dân trong đó chủ yếu trên lĩnh vực tranh chấp đường đi, dịch vụ thuê mặt bằng chợ; kết quả đã giãi quyết xong 03 đơn. Công tác hòa giải tranh chấp đất đai: trong 09 tháng đầu năm đã tiếp nhận 09 đơn, đã thực hiện hòa giải 09 đơn; trong đó hòa giải thành 03 đơn, hòa giải không thành 06 đơn, hướng dẫn người dân khởi kiện tại Tòa án nhân dân thị xã Hòa Thành.

UBND xã thường xuyên quan tâm, chỉ đạo cán bộ chuyên môn theo dõi, hướng dẫn cụ thể các tổ hòa giải ở 5 ấp, có sự phối kết hợp với các ban ngành đoàn thể tham gia tổ chức hòa giải. UBND xã có bố trí một phòng riêng để trực tiếp dân, có trang bị bàn ghế và niêm yết nội quy tiếp công dân, quy trình xử lý đơn thư hòa giải, tranh chấp, khiếu nại tố cáo, trang bị thùng thư góp ý của nhân dân. Bên cạnh đó cũng ghi nhận khó khăn: công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo chưa được phong phú; công tác xử lý đơn tranh chấp đất đai chưa kịp thời.

Kết luận buổi giám sát, Bà Phạm Thị Kim Anh - Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã ghi nhận kết quả đạt được,  Ủy ban nhân dân xã cần phát huy hơn nữa những mặt làm được và cần tăng cường làm tốt hơn công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật sâu rộng trong nhân dân, qua đài truyền thanh xã, phát huy tủ sách pháp luật, cần trang bị thêm đầu sách và sắp xếp lại hiệu lực văn bản; Làm tốt công tác tiếp dân, quan tâm đến giải quyết thủ tục hành chính cho dân; Cũng cố kiện toàn Hội đồng hòa giải./.

Thường trực HĐND xã Trường Đông