Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh khảo sát công tác chỉnh lý biến động đất đai trên địa bàn huyện Bến Cầu

Thứ tư - 12/04/2023 09:18 93 0

Thực hiện chương trình hoạt động năm 2023, sáng ngày 11/4/2023, Đoàn khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do ông Nguyễn Trọng Tấn, Phó Trưởng Ban làm Trưởng đoàn khảo sát công tác quản lý nhà nước về chỉnh lý biến động đất đai trên địa bàn huyện Bến Cầu. Tham gia với Đoàn khảo sát có đại diện Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, lãnh đạo chuyên trách Ban Pháp chế, Ban Văn hóa - Xã hội của HĐND tỉnh, cùng một số thành viên Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh.

Báo cáo với Đoàn khảo sát tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Bến Cầu cho biết, từ ngày 01/01/2020 đến 31/12/2022, trên địa bàn huyện Bến Cầu có 63.817 hồ sơ đăng ký biến động đất đai, đã giải quyết 61.113 hồ sơ (Trong đó: Giải quyết đúng hạn 57.341 hồ sơ, giải quyết quá hạn 3.772 hồ sơ), chưa giải quyết 3.326 hồ sơ, số hồ sơ không giải quyết là 04 hồ sơ. Nguyên nhân quá hạn là do nhân sự còn thiếu, hồ sơ tiếp nhận nhiều, nhất là vào thời điểm từ tháng 10/2021 đến tháng 6/2022 do số hồ sơ tăng đột biến; đối với trường hợp hồ sơ chưa giải quyết mà để quá hạn là do cán bộ chuyên môn được phân công nhiệm vụ khi gặp những hồ sơ sai, trả bổ sung không kích chuyển trên phần mềm một cửa kịp thời để kết thúc hồ sơ, mà để hồ sơ bị treo trên hệ thống dẫn đến hồ sơ chưa giải quyết quá hạn.

Công tác chỉnh lý biến động về đất đai trên địa bàn chủ yếu tập trung ở những thủ tục như: Thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trong các trường hợp chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng; Thủ tục đính chính Giấy chứng nhận đã cấp; Thủ tục đăng ký, xóa đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Cơ sở dữ liệu về đất đai huyện Bến Cầu được triển khai vào ngày 22/8/2021, trên phần mềm VBDLIS. Trong thời gian đầu khi thực hiện còn sai sót gây nên tình trạng hồ sơ bị trả lại nhiều, đến nay, tình trạng sai sót đã giảm, tuy nhiên đôi lúc đường truyền kết nối mạng vẫn chưa ổn định làm chậm tiến độ thực hiện thao tác.

Quang cảnh buổi khảo sát

Tại buổi khảo sát, các đại biểu cũng đã trao đổi, thảo luận làm rõ một số vấn đề liên quan việc quản lý, bố trí nhân sự, cung cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị tại Bộ phận một cửa, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai; việc thực hiện Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 qua môi trường mạng còn khó khăn; một số thủ tục hồ sơ liên quan Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai chưa thực hiện xử lý qua môi trường mạng, do đa số hồ sơ đất đai phải sử dụng bản chính và ký xác nhận trực tiếp trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đa số người dân chỉ muốn nộp hồ sơ trực tiếp, không muốn nộp hồ sơ qua môi trường mạng hoặc nộp qua bưu điện; việc kê khai đăng ký cấp giấy chứng nhận nhập liệu trên phần mềm còn sai sót nên việc trả, bổ sung hồ sơ cho người dân còn trễ hạn; việc phối hợp Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai và Chi cục Thuế chưa chặt chẽ, việc xác nhận nghĩa vụ nộp thuế chậm, cơ sở xác định các trường hợp trong và ngoài khu dân cư còn bất cập; việc triển khai thực hiện phần mềm cơ sở dữ liệu về đất đai VBDLIS chưa kết nối thông tin với cơ quan thuế; vấn đề thông báo hộ gia đình, cá nhân đăng ký nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất thuộc thủ tục 03 và việc tháo gỡ khó khăn đối với trường hợp người dân tự nguyện hiến đất làm đường giao thông thuộc thủ tục 04;...

Qua khảo sát, Đoàn cũng đã ghi nhận, chia sẻ những khó khăn của các đơn vị, đồng thời đề nghị Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, Bộ phận một cửa, Chi cục Thuế thực hiện tốt quy chế phối hợp, thực hiện đúng đủ trình tự thủ tục giải quyết đất đai đảm bảo theo Quyết định số 2882/QĐ-UBND ngày 05/11/2021 của UBND tỉnh. Trên cơ sở ý kiến các đại biểu, đề nghị Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện tiếp thu, chỉnh sửa bổ sung báo cáo và gửi lại Đoàn khảo sát để tổng hợp và làm việc với Sở Tài nguyên và môi trường trong buổi giám sát tới.

Huỳnh Thảo