Khảo sát công tác chỉnh lý biến động đất đai trên địa bàn huyện Tân Biên

Thứ năm - 13/04/2023 08:23 244 0

Sáng ngày 12/4/2023, Đoàn khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tiếp tục khảo sát công tác quản lý nhà nước về chỉnh lý biến động đất đai trên địa bàn huyện Tân Biên. Ông Nguyễn Trọng Tấn, Phó Trưởng Ban làm Trưởng đoàn; tham gia với Đoàn khảo sát có đại diện Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, lãnh đạo chuyên trách Ban Pháp chế, Ban Văn hóa - Xã hội của HĐND tỉnh, cùng một số thành viên Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh.

Theo báo cáo của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tân Biên, hiện nay 10/10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã được đo đạc địa chính chính quy, cơ sở dữ liệu về đất đai và hồ sơ địa chính từng bước được thiết lập, củng cố làm cơ sở để thực hiện cấp đổi, cấp mới, khắc phục tình trạng lộn chủ, lộn thửa, đồng thời giúp thực hiện Đề án số hóa cơ sở dữ liệu về đất đai đồng bộ với dữ liệu dân cư, qua đó góp phần tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước về đất đai; năm 2022 Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tân Biên được bổ sung thêm 13 người, thuận lợi hơn trong công tác phân công nhiệm vụ công việc cũng như thực hiện tốt hơn trong công tác chỉnh lý hồ sơ địa chính. Từ ngày 01/01/2020 đến 31/12/2022, số hồ sơ đăng ký biến động trên địa bàn huyện Tân Biến là 57.772 hồ sơ, đã giải quyết 57.496 hồ sơ (trong đó số hồ sơ giải quyết đúng hạn 53.407 hồ sơ, số hồ sơ giải quyết quá hạn kèm thư xin lỗi 4.089 hồ sơ), số hồ sơ không giải quyết 276 hồ sơ. Nguyên nhân quá hạn là do huyện Tân Biên đang trong giai đoạn cấp đổi chính quy, nhân sự còn thiếu, hồ sơ tiếp nhận nhiều, nhất là năm 2022.

Ban Kinh tế - Ngân sách làm việc tại huyện Tân Biên

Tại buổi khảo sát, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, làm rõ một số vấn đề về công tác chỉ đạo, điều hành triển khai các văn bản và thông tin tuyên truyền, phổ biến các quy định về chỉnh lý biến động đất đai; công tác tiếp nhận, xử lý, trả kết quả, lưu trữ hồ sơ đất đai; việc thực hiện Dịch vụ công trực tuyến tuyến mức độ 3, 4 qua môi trường mạng; cơ sở xác định vị trí trong và ngoài khu dân cư để xác định nghĩa vụ tài chính; thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp tặng, cho, thừa kế; quy trình xử lý, chỉnh lý biến động đất đai đối với trường hợp thu hồi đất để thực hiện dự án, hiến đất làm đường giao thông, trùng thửa, lộn thửa, đối với đất khai thác khoáng sản sau khi đóng cửa mỏ; việc thực hiện đo đạc bản đồ địa chính chính quy; những khó khăn, hạn chế trong việc sử dụng phần mềm cơ sở dữ liệu đất đai.

Kết thúc buổi làm việc, ông Nguyễn Trọng Tấn, Trưởng Đoàn khảo sát đề nghị Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tân Biên tiếp thu ý kiến các đại biểu, chỉnh sửa bổ sung báo cáo và gửi lại Đoàn khảo sát, đồng thời quan tâm có giải pháp xử lý, hạn chế hồ sơ trễ hẹn. Trên cơ sở kết quả khảo sát, Ban Kinh tế - Ngân sách sẽ tổng hợp và làm việc với Sở Tài nguyên và môi trường trong buổi giám sát tới.

Huỳnh Thảo