TỔ CÔNG TÁC CỦA ĐOÀN GIÁM SÁT QUỐC HỘI LÀM VIỆC TẠI TÂY NINH

Thứ sáu - 12/05/2023 15:51 111 0

Sáng ngày 11/5/2023, Tổ công tác của Đoàn giám sát Quốc hội giám sát về việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia có buổi làm việc với UBND xã Hòa Hiệp và UBND huyện Tân Biên tỉnh Tây Ninh.

Tổ công tác do ông Nguyễn Lâm Thành - Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Ủy viên Đoàn giám sát, Tổ trưởng; cùng tham gia Tổ công tác có bà Hoàng Thị Thanh Thúy - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; bà Trần Thị Kim Nhung - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật; bà Đỗ Thị Lan - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội.

Ông Nguyễn Lâm Thành phát biểu tại hội nghị

Tại buổi làm việc, Tổ công tác nghe lãnh đạo UBND xã Hòa Hiệp và lãnh đạo UBND huyện báo cáo kết quả triển khai dự án, chính sách, kết quả giải ngân thực hiện cụ thể các chương trình mục tiêu quốc gia.

Theo báo cáo của UBND xã Hòa Hiệp, đối với chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 xã đạt 18/19 tiêu chí; bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao đạt 11/19. Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 tỷ lệ hộ nghèo còn 0,18%, giảm 0,25% so với cùng kỳ; xã đã thực hiện Tiểu dự án 1 về đào tạo nghề cho người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, người lao động có thu nhập thấp nằm trong Dự án 4 về phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững. Đối với chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 xã đã đầu tư kinh phí thực hiện Dự án 4 về đầu tư hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và các đơn vị sự nghiệp công của lĩnh vực dân tộc; đã đầu tư Dự án 7 về chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc thiểu số và phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, xây dựng và phát triển y tế cơ sở. Đối với xã Hòa Hiệp còn một số khó khăn do tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế còn thấp chưa đạt yêu cầu.

Theo báo cáo của UBND huyện Tân Biên, đối với chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 toàn huyện có 8/9 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Trong đó có 07/9 xã có quyết định công nhận của UBND tỉnh tiếp tục thực hiện duy trì. Tiêu chí nông thôn mới đạt 157/171, chỉ tiêu thực hiện đạt 497/513. Bộ tiêu chí xã đạt nông thôn mới nâng cao có 02/9 xã, có 01 xã đang chờ công nhận của UBND tỉnh. Đối với chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, số hộ nghèo giảm 39 hộ, hộ cận nghèo giảm 214 hộ; chính sách hỗ trợ vay vốn giảm nghèo từ năm 2021 đến nay đã giải ngân được 241.688.000.000đ. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, trong năm 2023 huyện đang tiến hành rà soát, phân bổ kinh phí thực hiện chương trình; đầu tư dự án cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Huyện còn hạn chế về tỷ lệ giải ngân nguồn vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia, nhất là chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi và chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Sau khi nghe UBND xã Hòa Hiệp và UBND huyện Tân Biên báo cáo, Tổ công tác đặt ra nhiều vấn đề liên quan đến việc giải ngân thấp; vì sao số lượng người dân tham gia bảo hiểm y tế thấp, nguyên nhân, giải pháp; việc triển khai các dư án nhỏ, đặc thù có gặp khó khăn không? Việc đào tạo bồi dưỡng, công tác tuyên truyền, việc bố trí quỹ đất để thực hiện dự án nhà ở; nhu cầu xây dựng lò hỏa táng cho đồng bào dân tộc, việc thực hiện lồng ghép các nguồn vốn ở địa phương có thực hiện không, việc phân cấp phân quyền trong triển khai...

Đại diện lãnh đạo UBND xã Hòa Hiệp và UBND huyện Tân Biên giải trình một số vấn đề Tổ công tác đặt ra, đồng thời tiếp thu, ghi nhận một số ý kiến, sẽ bổ sung đầy đủ vào các báo cáo.

Theo chương trình làm việc, buổi chiều ngày 11/5/2023 Tổ công tác sẽ làm việc với các Sở: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Lao động, Thương binh và Xã hội, Nội vụ; buổi sáng ngày 12/5/2023 Tổ công tác tiếp tục làm việc với các Sở, ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Kho bạc Nhà nước.

Thanh Trung