Đoàn giám sát của Quốc hội: Giám sát các Chương trình mục tiêu quốc gia

Thứ ba - 25/07/2023 08:07 121 0

Tiếp tục theo chương trình làm việc, sáng ngày 20/7/2023, Đoàn giám sát của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Tây Ninh về việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia.

Cuộc giám sát do ông Y Thanh Hà Niê Kđăm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc - Trưởng đoàn làm chủ trì; tham dự cuộc giám sát có ông Nguyễn Thanh Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể.

Quang cảnh buổi giám sát

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đã nghe ông Nguyễn Kiên Cường – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thông qua báo cáo việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030. Theo báo cáo, tổng kế hoạch vốn đầu tư công thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 là 2.983,688 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương là 480,543 tỷ đồng, ngân sách tỉnh là 2.503,145 tỷ đồng. Trong đó, chủ yếu phân bổ cho chương trình xây dựng nông thôn mới (98,7% vốn đầu tư công và 46,7% vốn sự nghiệp); đối với 2 chương trình còn lại mức vốn đầu tư tương đối thấp do tỉnh không có đối tượng, địa bàn được ưu tiên đầu tư.

Kết quả thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia góp phần làm thay đổi rõ rệt diện mạo vùng nông thôn, đời sống người dân được cải thiện, nâng cao, góp phần giảm nghèo bền vững, rút ngắn khoảng cách chênh lệnh giàu nghèo giữa các vùng, địa phương; đồng thời, giúp cơ sở hạ tầng, ngày càng phát triển toàn diện; đời sống của người dân ngày càng được cải thiện rõ rệt, phương thức sản xuất từng bước được chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa; mặt bằng dân trí, đời sống văn hóa, tinh thần được nâng lên; ý thức của đồng bào về chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được nâng cao; tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng các dân tộc được phát huy; niềm tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước được củng cố; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định.

Tuy nhiên quá trình triển khai thực hiện, UBND tỉnh Tây Ninh gặp một số khó khăn vướng mắc như việc các Bộ, ngành chưa có hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện kịp thời. Mặc dù kinh phí đã được phân bổ nhưng phải chờ văn bản hướng dẫn để làm căn cứ xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh, quyết định của UBND tỉnh theo thẩm quyền,…

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Tây Ninh thông qua báo cáo, Đoàn giám sát đặt ra nhiều vấn đề liên quan đến việc phân cấp phân quyền trong công tác triển khai, nguyên nhân chưa ban hành nguyên tắc phân bổ vốn, các vướng mắc, bất cập trong công tác triển khai thực hiện Nghị định số 27/2022/NĐ-CP, Nghị định số 38/2023/NĐ-CP của Chính phủ;… Ông Nguyễn Thanh Ngọc – Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, cùng một số đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành giải trình một số vấn đề Đoàn giám sát đặt ra, đồng thời tiếp thu, ghi nhận một số ý kiến, sẽ bổ sung đầy đủ vào báo cáo.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Y Thanh Hà Niê Kđăm – Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao những nỗ lực trong công tác triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia của UBND tỉnh Tây Ninh. Đặc biệt, tỷ lệ giải ngân vốn chương trình đạt khá cao trên 90%. Đồng thời đề nghị trên cơ sở những kết quả đã đạt được, tỉnh Tây Ninh cần nêu rõ cụ thể hơn những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia để bổ sung vào báo cáo.

Ông Y Thanh Hà Niê Kđăm trao tặng 01 tỷ đồng cho tỉnh Tây Ninh

Nhân dịp này, Đoàn giám sát Quốc hội đã trao tặng số tiền tài trợ trị giá 01 tỷ đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam để hỗ trợ phát triển giáo dục và đào tạo tỉnh Tây Ninh.

Nhật Linh