Đoàn giám sát của Quốc hội: Giám sát về các Chương trình mục tiêu quốc gia

Thứ năm - 20/07/2023 17:51 103 0

Chiều ngày 19/7/2023, Đoàn giám sát của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND huyện Tân Châu tỉnh Tây Ninh về việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia.

Đoàn giám sát do ông Y Thanh Hà Niê Kđăm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc - Trưởng đoàn; ông Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc - Phó trưởng đoàn; cùng tham gia cùng Đoàn giám sát có ông Quàng Văn Hương, Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc; bà Đỗ Thị Lan, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội; bà Trần Thị Kim Nhung, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật; bà Phạm Thị Hồng Yến, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế; ông Cao Mạnh Linh, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Tư pháp; bà Hoàng Thị Thanh Thúy, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Quang cảnh buổi giám sát

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đã nghe bà Nguyễn Thị Phượng – Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Châu thông qua báo cáo tình hình kết quả thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030. Theo báo cáo, tính đến năm 2023, đối với Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, huyện Tân Châu có 08/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới (trong đó có 02 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao là xã Thạnh Đông và xã Tân Hưng). Đối với Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, theo kết quả rà soát cuối năm 2022, toàn huyện có 448 hộ nghèo, hộ cận nghèo chiếm tỷ lệ 1,18%; đã giảm 213 hộ nghèo, hộ cận nghèo so với năm 2021 (năm 2021 là 661 hộ nghèo, hộ cận nghèo). Đến ngày 30/6/2023, toàn huyện có 451 hộ nghèo, hộ cận nghèo chiếm tỷ lệ 1,19%. Đối với Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, trên địa bàn huyện Tân Châu không được đầu tư thực hiện.

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo UBND huyện Tân Châu thông qua báo cáo, Đoàn giám sát đặt ra nhiều vấn đề liên quan đến công tác bố trí quỹ đất để thực hiện dự án nhà ở; việc phân cấp phân quyền cho cơ sở; giải pháp chính sách cho các hộ nghèo là dân tộc thiểu số; vai trò của các Hợp tác xã trên địa bàn huyện; một số nội dung liên quan đến sản phẩm OCOP;… Ông Võ Hồng Sang – Chủ tịch UBND huyện Tân Châu đại diện UBND huyện giải trình một số vấn đề Đoàn giám sát đặt ra, đồng thời tiếp thu, ghi nhận một số ý kiến, sẽ bổ sung đầy đủ vào báo cáo.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Y Thanh Hà Niê Kđăm – Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao công tác tổ chức và kết quả thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia của huyện Tân Châu. Đồng thời đề nghị trên cơ sở những kết quả đã đạt được, huyện cần nêu rõ cụ thể hơn những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia để tổng hợp đưa vào báo cáo chung của tỉnh.

Theo chương trình làm việc, sáng ngày 20/7/2023, Đoàn giám sát sẽ có buổi làm việc với UBND tỉnh Tây Ninh.

Nhật Linh