HDND tỉnh Tây Ninh thông qua chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2024-2025

Thứ sáu - 08/12/2023 16:56 105 0

Phát triển kinh tế tập thể luôn là mục tiêu xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta. Kinh tế tập thể không chỉ giúp ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh mà còn tạo việc làm, tăng thu nhập, hỗ trợ xóa đói giảm nghèo, ổn định đời sống của thành viên. Trong những năm qua, tỉnh Tây Ninh cũng đã quan tâm ban hành chính sách hỗ trợ đào tạo của hợp tác xã giai đoạn 2017 – 2020 và chính sách hỗ trợ kinh phí thực hiện Kế hoạch thí điểm mô hình đưa cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc có thời hạn ở hợp tác xã nông nghiệp giai đoạn 2019 – 2020, làm đòn bẩy, tạo động lực cho kinh tế tập thể phát triển; hiện nay, các chính sách hỗ trợ hợp tác xã đã hết hiệu lực thi hành.

Để tiếp tục hỗ trợ, nâng cao chất lượng hoạt động, tăng cường năng lực của các tổ chức kinh tế tập thể, hợp tác xã, trên cơ sở Quyết định số 1804/QĐ-TTg, Thông tư số 124/2021/TT-BTC và tình hình thực tế của địa phương, ngày 08/12/2023, tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Tây Ninh Khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã biểu quyết thông qua Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2024 - 2025.

Về hỗ trợ đào tạo

Nghị quyết quy định đối tượng hỗ trợ là thành viên, người lao động đang làm công tác quản lý, chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ của các tổ chức kinh tế tập thể; trường hợp cử đi đào tạo dài hạn, đối tượng được hỗ trợ phải dưới 50 tuổi.

Nội dung hỗ trợ: Chi phí ăn, ở theo thời gian thực tế tham gia khóa đào tạo.

Mức hỗ trợ bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu vùng/01 người/khóa đào tạo. Trường hợp khóa đào tạo có thời gian dưới 01 tháng thì hỗ trợ theo số ngày thực tế tham gia; mức hỗ trợ bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu vùng/26 ngày × số ngày thực tế/01 người.

Quang cảnh kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh

Về hỗ trợ thu hút lao động trẻ về làm việc tại các tổ chức kinh tế tập thể

Theo Nghị quyết, đối tượng hỗ trợ là người tốt nghiệp cao đẳng, đại học và sau đại học về làm việc tại các tổ chức kinh tế tập thể trừ trường hợp người làm việc trong Quỹ tín dụng nhân dân; không quá 35 tuổi, có chuyên ngành phù hợp với ngành nghề đăng ký và nhu cầu của tổ chức kinh tế tập thể.

Nội dung hỗ trợ: Hỗ trợ lương cho người lao động tốt nghiệp cao đẳng, đại học, sau đại học về làm việc tại các tổ chức kinh tế tập thể.

Mức hỗ trợ hàng tháng bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu vùng, thời gian hỗ trợ tối đa 03 năm/người, tối đa 02 người/tổ chức kinh tế tập thể/năm.

Về hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng và chế biến sản phẩm

Đối tượng được hỗ trợ là các Hợp tác xã, Liên hiệp hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp.

Nội dung hỗ trợ: Xây dựng nhà kho, xưởng phân loại và đóng gói sản phẩm, xưởng sơ chế - chế biến và mua sắm trang thiết bị phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh; xây dựng công trình đường nội bộ phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của hợp tác xã; xây dựng công trình kết cấu hạ tầng vùng nuôi trồng thủy, hải sản, bao gồm: ao, bể chứa, đường ống cấp, tiêu nước, trạm bơm, công trình xử lý nước thải đối với vùng nuôi trồng thủy sản.

Mức hỗ trợ: Ngân sách tỉnh hỗ trợ 80% tổng mức đầu tư của dự án, nhưng không quá 05 tỷ đồng/dự án, hợp tác xã đối ứng phần còn lại tổng mức đầu tư của dự án. Nhà nước hỗ trợ cho hợp tác xã thông qua cấp chính quyền địa phương xây dựng, mua sắm, bàn giao cho hợp tác xã; trường hợp hợp tác xã có đủ năng lực, cấp có thẩm quyền xem xét giao cho hợp tác xã tự thực hiện dự án, mua sắm với tổng mức vốn dưới 03 tỷ đồng.

Trường hợp có nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ cùng một nội dung thì hợp tác xã, tổ hợp tác được lựa chọn áp dụng chính sách hỗ trợ có lợi nhất, không hỗ trợ nhiều chính sách hỗ trợ cho cùng một nội dung đối với cùng một hợp tác xã, tổ hợp tác.

Mô hình trồng lúa ST25 của một Hợp tác trên địa bàn xã Phước Chỉ, thị xã Trảng Bàng

Về nguồn kinh phí thực hiện các chính sách hỗ trợ được thực hiện từ nguồn ngân sách tỉnh. Trong đó: Nguồn vốn chi thường xuyên phân bổ hỗ trợ đào tạo và hỗ trợ thu hút lao động trẻ về làm việc tại tổ chức kinh tế tập thể; nguồn vốn đầu tư công phân bổ hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng và chế biến sản phẩm.

Nghị quyết cũng nêu rõ, Trường hợp các văn bản quy định viện dẫn để áp dụng tại Nghị quyết này được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế bằng văn bản mới thì áp dụng theo các văn bản sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế đó.

Hy vọng việc triển khai thực hiện chính sách sẽ chia sẻ một phần chi phí cho các hợp tác xã trong bước đầu thực hiện hợp tác tập thể, khuyến khích mở rộng và duy trì hợp tác xã phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động, hỗ trợ thành viên thông qua việc nâng cao nhận thức của nhân dân về kinh tế tập thể, hợp tác xã; đồng thời tăng cường năng lực của các tổ chức kinh tế tập thể để phát huy hơn nữa vai trò liên kết, hợp tác, hỗ trợ thành viên và cộng đồng khu vực.

Huỳnh Thảo