Tây Ninh thông qua quy định hỗ trợ giá nước sạch sinh hoạt khu vực nông thôn đến năm 2025

Thứ hai - 11/12/2023 08:25 94 0

Nước sạch là nhu cầu rất cần thiết trong đời sống hàng ngày của con người; nước sạch cho người dân nông thôn là một trong những tiêu chí quan trọng của Bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới.

Để tạo điều kiện cho các hộ gia đình được tiếp cận, sử dụng nguồn nước đảm bảo chất lượng, vệ sinh, an toàn từ công trình cấp nước tập trung, góp phần tăng tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch theo quy chuẩn từ công trình cấp nước tập trung, thực hiện tốt tiêu chí 17.1 thuộc bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, tiêu chí 18.1, tiêu chí 18.2 và 18.3 thuộc bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025, phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn đạt 72%. Trên cơ sở Thông tư số 44/2021/TT-BTC ngày 18/6/2021 của Bộ Tài chính, căn cứ điều kiện thực tế của địa phương, việc UBND tỉnh xây dựng và trình HĐND tỉnh chính sách hỗ trợ giá nước sạch sinh hoạt khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh là cần thiết.

Ông Nguyễn Đình Xuân – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Quy định về chính sách hỗ trợ giá nước sạch sinh hoạt khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đến năm 2025

Chiều ngày 08/12/2023, tại kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Tây Ninh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, với 47/51 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 92,2% tổng số đại biểu HĐND tỉnh), HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ giá nước sạch sinh hoạt khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đến năm 2025.

Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ giá nước sạch sinh hoạt khu vực nông thôn cho hộ gia đình sử dụng nước sạch vào mục đích sinh hoạt từ công trình cấp nước tập trung do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn quản lý. Đối tượng hỗ trợ, gồm: (1) Hộ gia đình có công với cách mạng; hộ đồng bào dân tộc thiểu số; hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn đa chiều theo Nghị định số 07/2021/NĐ-CP ngày 27/01/2021 của Chính phủ quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025; hộ nghèo tỉnh theo Nghị quyết số 45/2022/NQ-HĐND ngày 09/12/2022 của HĐND tỉnh Tây Ninh quy định chuẩn hộ nghèo tỉnh và chính sách hỗ trợ hộ nghèo đa chiều; hộ nghèo tỉnh, hộ nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2022-2025. (2) Hộ gia đình thuộc khu vực nông thôn nhưng không thuộc đối tượng nêu trên.

Theo Nghị quyết, mức hỗ trợ giá nước sạch sinh hoạt khu vực nông thôn, như sau:

- Hộ gia đình có công với cách mạng; hộ đồng bào dân tộc thiểu số; hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn đa chiều theo Nghị định số 07/2021/NĐ-CP; hộ nghèo tỉnh theo Nghị quyết số 45/2022/NQ-HĐND; hộ nghèo tỉnh, hộ nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025: Mức hỗ trợ 4.000 đồng/m3. Định mức hỗ trợ không quá 10m3/hộ/tháng.

- Hộ gia đình thuộc khu vực nông thôn nhưng không thuộc đối tượng nêu trên: Mức hỗ trợ 3.000 đồng/m3. Định mức hỗ trợ không quá 10m3/hộ/tháng.

Phương thức hỗ trợ: Hỗ trợ thông qua đơn vị quản lý vận hành theo hóa đơn sử dụng nước trên cơ sở giảm trực tiếp trên giá nước sạch sinh hoạt khu vực nông thôn được UBND tỉnh ban hành. Nguồn kinh phí hỗ trợ được thực hiện từ nguồn ngân sách tỉnh.

Một công trình cấp nước sạch trên địa bàn tỉnh Tây Ninh

Nghị quyết cũng nêu rõ, Trường hợp các văn bản được dẫn chiếu để áp dụng tại Nghị quyết này được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế thì áp dụng theo văn bản sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế.

Nghị quyết sau khi được ban hành góp phần đảm bảo hộ dân khu vực nông thôn được quyền tiếp cận sử dụng dịch vụ cấp nước sạch công bằng, thuận lợi, an toàn với chi phí hợp lý và hỗ trợ có ưu tiên cho hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số được hưởng mức hỗ trợ cao hơn các trường hợp còn lại; đồng thời thể hiện sự quan tâm, chăm lo hỗ trợ của Nhà nước đối với đời sống của người dân.

Huỳnh Thảo