Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh thẩm tra một số nội dung trình kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh

Thứ hai - 17/07/2023 08:19 90 0

Vừa qua, Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh tổ chức thẩm tra một số nội dung trình kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh (kỳ họp giữa năm). Bà Nguyễn Thị Yến Mai, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban chủ trì; tham gia thẩm tra có lãnh đạo chuyên trách các Ban HĐND tỉnh; thành viên Ban Kinh tế và Ngân sách; đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Tài Chính, Sở Xây dựng, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường.

Theo đó, Ban Kinh tế và Ngân sách xem xét, thẩm tra đối với 06 dự thảo nghi quyết gồm: (1) Nghị quyết về phê chuẩn bổ sung quyết toán ngân sách địa phương năm 2021; (2) Nghị quyết ban hành danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước thuộc lĩnh vực xây dựng trên địa bàn tỉnh; (3) Nghị quyết ban hành danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách Nhà nước thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông trên địa bàn tỉnh; (4) Nghị quyết ban hành danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước thuộc lĩnh vực giao thông vận tải trên địa bàn tỉnh; (5) Nghị quyết về thu hồi đất để thực hiện dự án phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm 2023 - đợt 2; (6) Nghị quyết về chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng để thực hiện dự án đợt 1 năm 2023 trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, cho ý kiến đối với Báo cáo kết quả thực hiện kết luận chất vấn tại kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Khoá X của Sở Giao thông Vận tải.

Quang cảnh hội nghị thẩm tra của Ban KTS

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu dự họp cũng như giải trình của lãnh đạo Sở Tài Chính, Sở Xây dựng, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường), Ban Kinh tế và Ngân sách có ý kiến, như sau:

- Về thu hồi đất để thực hiện các dự án: Ban Kinh tế - Ngân sách thống nhất thu hồi là 62,25 ha để thực hiện 02 dự án dự án phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm 2023. Tuy nhiên, do 02 dự án này có sử dụng diện tích đất rừng đặc dụng khá lớn, đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo đánh giá tác động môi trường của dự án.

- Về chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, Ban Kinh tế - Ngân sách thống nhất chuyển mục đích sử dụng 13,45 ha đất trồng lúa để thực hiện 15 dự án, công trình. Quá trình triển khai thực hiện, đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá tiến độ triển khai thực hiện các công trình, dự án sử dụng đất trồng lúa đảm bảo đúng mục đích và có hiệu quả.

- Đối với 03 nội dung dự thảo nghị quyết ban hành danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước (danh mục thuộc lĩnh vực xây dựng, thông tin và truyền thông, giao thông vận tải): Ban Kinh tế và Ngân sách cơ bản thống nhất với nội dung trình. Về các danh mục dịch vụ sự nghiệp công, Ban Kinh tế và Ngân sách đề nghị điều chỉnh, trong đó xác định rõ dịch vụ nào được ngân sách nhà nước đảm bảo toàn bộ, dịch vụ nào được ngân sách nhà nước đảm bảo một phần. Riêng danh mục dịch vụ sự nghiệp công thuộc giao thông vận tải, Ban Kinh tế và Ngân sách đề nghị rà soát “Dịch vụ thu lệ phí ra, vào cảng, bến thuỷ nội địa” để trình HĐND tỉnh đảm bảo quy định tại Quyết định số 1639/QĐ-TTg ngày 28/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Các nội dung còn lại, Ban Kinh tế - Ngân sách cơ bản thống nhất với nội dung trình của UBND tỉnh.

Huỳnh Thảo