Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh thẩm tra phê duyệt chủ trương, điều chỉnh đầu tư các dự án trình kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh

Thứ sáu - 14/07/2023 08:42 97 0

Để chuẩn bị các nội dung trình Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh (kỳ họp giữa năm), sáng ngày 13/7/2023, tại phòng họp Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh tổ chức hội nghị thẩm tra các dự án trình phê duyệt chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư thuộc thẩm quyền HĐND tỉnh.

Hội nghị thẩm tra do bà Nguyễn Thị Yến Mai, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban chủ trì. Tham dự phiên họp có bà Nguyễn Đài Thy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo chuyên trách các Ban HĐND tỉnh; thành viên Ban Kinh tế và Ngân sách; đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giao thông Vận tải, cùng các đơn vị là chủ đầu tư dự án.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đã trình bày 03 dự thảo nghị quyết phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư (gồm: Dự án Nâng cấp Bệnh viện đa khoa tỉnh (giai đoạn 2); Dự án Đường vào Đồn Biên phòng Suối Lam (dự án nhóm B); Dự án Xây dựng cửa khẩu Quốc tế Tân Nam); và 04 dự thảo nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư (gồm: Dự án Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao - giai đoạn 2; Dự án Tu bổ, tôn tạo một số hạng mục, công trình thuộc Khu di tích Quốc gia đặc biệt Căn cứ Trung ương cục miền Nam; Dự án Đường ĐT.784C (Bàu Năng - Bàu Cốp); Dự án Nâng cấp đường kết nối với cửa khẩu Quốc tế Tân Nam (đoạn từ Đồn Biên phòng Tân Bình đến ngã ba giao ĐT.788 và ĐT.783)).

Qua trao đổi, thảo luận của các đại biểu, cũng như ý kiến tiếp thu, giải trình của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Kinh tế và Ngân sách cơ bản thống nhất với các dự thảo nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án. Các dự án trình phê duyệt chủ trương, điều chỉnh chủ trương đầu tư được thực hiện đảm bảo trình tự, thủ tục, hồ sơ đầy đủ theo quy định Luật Đầu tư công năm 2019, đảm bảo thời gian bố trí vốn đối với dự án nhóm B. Đồng thời, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đề nghị điều chỉnh một số câu, từ trong các dự thảo nghị quyết đảm bảo chính xác, chặt chẽ và thống nhất. Sau khi Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư được HĐND tỉnh thông qua, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo rà soát, điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và tổ chức triển khai thực hiện dự án đảm bảo quy định, tăng cường kiểm tra, giám sát, đảm bảo chất lượng các công trình đầu tư.

Hội nghị thẩm tra Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh

Đối với điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Xây dựng cửa khẩu Quốc tế Tân Nam: Do dự án có sử dụng đất rừng đặc dụng, trên cơ sở quy định của Luật Đất đai năm 2013, Luật Lâm nghiệp năm 2017 và các văn bản hướng dẫn có liên quan, Ban Kinh tế và Ngân sách đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo xây dựng hoàn chỉnh hồ sơ chuyển mục đích sử dụng rừng, mục đích sử dụng đất rừng trình cấp thẩm quyền phê duyệt đảm bảo theo quy định.

Đối với chủ trương đầu tư dự án Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao (giai đoạn 2): Quy mô đầu tư dự án giai đoạn 2 được xây dựng là phù hợp với điều kiện thực tế và định hướng phát triển của ngành thể thao tỉnh, phục vụ nhu cầu tập luyện, thi đấu và sinh hoạt học tập cho vận động viên và huấn luyện viên của Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể thao tỉnh; tuy nhiên, để phát huy hiệu quả đầu tư cần triển khai đồng bộ các giải pháp về cơ chế khai thác đầu tư; cơ chế duy tu, bảo dưỡng công trình; chế độ đào tạo, thu hút vận động viên và huấn luyện viên trong thời gian tới.

Đối với chủ trương đầu tư dự án đường ĐT.784C (Bàu Năng – Bàu Cóp): Do dự án được đầu tư xây dựng trên hiện trạng tuyến đường đã có, Ban Kinh tế và Ngân sách đề nghị điều chỉnh lại tên dự án phù hợp.

Đối với chủ trương đầu tư Dự án Tu bổ, tôn tạo một số hạng mục, công trình thuộc Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Căn cứ Trung ương cục Miền Nam: Ban Kinh tế - Ngân sách đề nghị điều chỉnh lại tên Di tích Căn cứ Trung ương cục Miền Nam đảm bảo đúng tên Di tích theo quyết định công nhận của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; đồng thời, do dự án thực hiện năm 2023-2025, Ban Kinh tế và Ngân sách lưu ý, đề nghị UBND tỉnh rà soát, đánh giá khả năng cân đối vốn đầu tư công nguồn ngân sách địa phương để triển khai thực hiện dự án đảm bảo phù hợp.

Ngoài ra tại buổi họp, Ban Kinh tế - Ngân sách còn có ý kiến thẩm tra dự thảo Nghị quyết giao bổ sung kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới và dự thảo Nghị quyết về dự kiến Kế hoạch đầu tư công năm 2024 nguồn ngân sách nhà nước. Ban Kinh tế và Ngân sách thống nhất với nội dung trình của UBND tỉnh.

Huỳnh Thảo