Tây Ninh dành hơn 433 tỷ đồng nâng cấp, mở rộng đường Bời Lời

Thứ sáu - 22/03/2024 16:14 153 0

Đường Bời Lời (đoạn từ ngã ba Lâm Vồ đến ngã tư Đại Đồng) là tuyến đường trục chính kết nối trực tiếp từ trung tâm thành phố Tây Ninh đến khu vực đô thị mới, Khu du lịch núi Bà Đen, dân cư tập trung hai bên tuyến rất đông, xe lưu thông với mật độ cao, đặc biệt vào các dịp lễ, tết lượng khách du lịch thông qua tuyến đường này đến tham quan Khu du lịch núi Bà Đen, chùa Tòa Thánh rất lớn. Hiện trạng đường Bời Lời (đoạn từ ngã ba Lâm Vồ đến ngã tư Đại Đồng) dài khoảng 5,102 km, mặt đường hiện hữu có 04 làn xe (15,0m) và đã xuống cấp, thường xuyên ùn ứ và mất an toàn giao thông, vỉa hè chưa được đầu tư, hệ thống thoát nước chưa hoàn thiện, hệ thống cáp quang, đường dây điện chằng chịt làm ảnh hưởng lớn đến mỹ quan đô thị.

Ông Nguyễn Trọng Tấn – Phó Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh trình bày nội dung thẩm tra tại Kỳ họp

Để mở rộng tuyến kết nối với các trục đường chính (đường 30/4, đường Điện Biên Phủ, đường ĐT.784), góp phần chỉnh trang đô thị và phát triển du lịch địa phương, sáng ngày 22/3/2024, tại kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh Tây Ninh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, với 48/51 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 94,1% tổng số đại biểu HĐND tỉnh), HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án nâng cấp, mở rộng đường Bời Lời (Đoạn từ ngã ba Lâm Vồ đến ngã tư Đại Đồng), với tổng mức đầu tư thực hiện dự án là 433,753 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách tỉnh, trong đó chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự kiến là 73,413 tỷ đồng.

Dự án được đầu tư với chiều dài khoảng là 5,102 km, quy mô 06 làn xe có điểm đầu tại ngã ba Lâm Vồ giao với đường 30/4 và điểm cuối tại ngã tư Đại Đồng giao với đường ĐT.784, tim tuyến bám theo tim tuyến cũ; tốc độ thiết kế là 50km/h; mặt đường rộng 23m có kết cấu bê tông nhựa cấp cao A1, vỉa hè rộng 8 mét (mỗi bên rộng 4m), nền đường rộng 31m; hoàn thiện hệ thống thoát nước, chiếu sáng và an toàn giao thông.

Thời gian thực hiện dự án năm 2024-2027; diện tích sử dụng đất khoảng 16 ha; địa điểm thực hiện thuộc phạm vi thành phố Tây Ninh, tnh Tây Ninh.

Một đoạn trên tuyến đường Bời Lời (gần khu vực Nhà máy nước Tây Ninh)

Nghị quyết nêu rõ, Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng ngành Giao thông tỉnh Tây Ninh làm chủ đầu tư và trực tiếp quản lý dự án; trong quá trình lập dự án cụ thể, chủ đầu tư phải xác định rõ các chi phí bồi thường, hỗ trợ có liên quan theo quy định, nhất là các yếu tố liên quan đến điện, nước...và có trách nhiệm phối hợp, đôn đốc các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện đảm bảo đồng bộ với thời gian dự án để tránh điều chỉnh, đào đắp nhiều lần gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình; tổ chức thu gom, xử lý các loại chất thải phát sinh (nước thải sinh hoạt, chất thải rắn sinh hoạt, xây dựng, nguy hại) trong quá trình sử dụng và thực hiện các quy định về môi trường theo đúng quy định pháp luật.

Dự án sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, phục vụ nhu cầu vận chuyển, đi lại, kết nối các điểm tham quan góp phần phát triển du lịch địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Tây Ninh nói riêng và của tỉnh nói chung.

Huỳnh Thảo