Ban Pháp chế HĐND tỉnh Họp thẩm tra các nội dung trình kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh

Thứ năm - 23/05/2024 07:52 36 0

Chiều ngày 22/5/2024, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức họp thẩm tra các nội dung trình kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh (kỳ họp chuyên đề). Cuộc họp do ông Nguyễn Hồng Thanh Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì. Tham dự cuộc họp Nguyễn Đài Thy Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, 10/10 thành viên Ban Pháp chế, lãnh đạo Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh, lãnh đạo Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành: Tài chính; Tư pháp; Xây dựng; Lao động - Thương binh Xã hội; Nội vụ; Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo UBND thị xã Hòa Thành và lãnh đạo UBND thị xã Trảng Bàng.

Cuộc họp đã tiến hành thẩm tra đối với 04 dự thảo Nghị quyết gồm: Nghị quyết quy định việc giảm phí, lệ phí thực hiện thủ tục hành chính khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Nghị quyết quy định chức danh, một số chế độ phụ cấp, việc kiêm nhiệm đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn, ở ấp, khu phố, người trực tiếp tham gia hoạt động ở ấp, khu phố và mức khoán kinh phí hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Nghị quyết thông qua Đề án phân loại đô thị thị xã Hoà Thành, tỉnh Tây Ninh là đô thị loại III; Nghị quyết thông qua Đề án phân loại đô thị thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh là đô thị loại III.

Quang cảnh cuộc họp thẩm tra

Đại diện lãnh đạo Sở Tài chính trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết quy định việc giảm phí, lệ phí thực hiện thủ tục hành chính khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Dự thảo Nghị quyết nhằm thiết lập khung pháp lý đầy đủ, đồng bộ, phù hợp với quy định của pháp luật có liên quan. Đồng thời tạo cơ chế triển khai thực hiện hiệu quả dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn tỉnh, đẩy mạnh phát triển chính quyền số. Theo nội dung Tờ trình đề xuất giảm 50% mức thu lệ phí đối với các trường hợp sử dụng dịch vụ công trực tuyến như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất, đăng ký kinh doanh thu, đăng ký hộ tịch, cấp mới, cấp lại, gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, cấp phéo xây dựng. Đề xuất giảm 10% mức thu phí khai thác và sử dụng tài liệu đất đai, phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với dịch vụ công trực tuyến. Sau thẩm tra, Ban Pháp chế cơ bản thống nhất với dự thảo Nghị quyết, thống nhất thời gian áp dụng mức thu phí, lệ phí từ ngày nghị quyết có hiệu lực đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2025.

Đối với dự thảo Nghị quyết quy định chức danh, một số chế độ phụ cấp, việc kiêm nhiệm đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn, ở ấp, khu phố, người trực tiếp tham gia hoạt động ở ấp, khu phố và mức khoán kinh phí hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, Ban Pháp chế đề nghị UBND tỉnh sau khi nghị quyết được ban hành sớm ban hành quy định cụ thể việc quản lý, sử dụng đối với từng chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã theo quy định tại khoản 8 Điều 36 Nghị định 33/2023/NĐ-CP (Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6 và 7 Điều này, quy định của điều lệ tổ chức mà người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã là thành viên và quy định của pháp luật có liên quan để quy định cụ thể việc quản lý, sử dụng đối với từng chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã cho phù hợp với thực tiễn của từng địa phương) để việc quản lý được thống nhất và hiệu quả.

Theo Tờ trình của UBND tỉnh qua lập đề án, đánh giá thị xã Trảng Bàng hiện nay đã đạt 57/63 tiêu chuẩn đô thị loại III, tổng số điểm đạt được là 86,76/100 điểm. Qua đó, đảm bảo yêu cầu phân loại, trình thẩm định, công nhận thị xã Trảng Bàng là đô thị loại III. Đối với thị xã Hòa Thành cũng đã đạt 59/63 tiêu chuẩn đô thị loại III, với tổng số điểm đạt được là 88,29/100 điểm. Đảm bảo yêu cầu phân loại, trình thẩm định, công nhận thị xã Trảng Bàng là đô thị loại III. Qua thẩm tra Ban Pháp chế HĐND tỉnh cơ bản thống nhất với 02 dự thảo nghị quyết. Đồng thời, Ban Pháp chế đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn sớm đưa ra các giải pháp ưu tiên tập trung, huy động các nguồn lực để đầu tư, hoàn thiện các tiêu chuẩn chưa đạt nêu trên trong thời gian sớm nhất.

Ngọc Cẩn