Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV về đề nghị Chính phủ bố trí thêm nguồn lực cho Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam đối với các tỉnh biên giới còn khó khăn như Tây Ninh

Thứ ba - 06/09/2022 17:00 38 0

* Nội dung kiến nghị: Cử tri đề nghị Chính phủ bố trí thêm nguồn lực cho Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam đối với các tỉnh biên giới còn khó khăn như Tây Ninh để kịp thời hỗ trợ, tạo việc làm cho người lao động khi quay trở về địa phương, yên tâm lao động, sản xuất và đóng góp cho sự phát triển chung của tỉnh. Theo quy định  thì tổng nguồn vốn cho vay tối đa là 10.000 tỷ đồng (bình quân 158 tỷ đồng/tỉnh, thành phố), trong khi đó tổng nhu cầu vốn của tỉnh Tây Ninh để thực hiện nhiệm vụ này trong 02 năm 2022-2023 là 500 tỷ (năm 2022 là 300 tỷ).
* Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời:
Hiện nay, nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm được hình thành từ 03 nguồn: Quỹ quốc gia về việc làm, nguồn huy động của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) và nguồn ủy thác của địa phương qua NHCSXH. Tính đến ngày 30/6/2022, tổng dư nợ cho vay giải quyết việc làm là 52.721 tỷ đồng (dư nợ từ nguồn vốn của Quỹ quốc gia về việc làm: 4.379 tỷ đồng, dư nợ từ nguồn vốn NHCSXH huy động: 19.751 tỷ đồng, dư nợ từ nguồn ủy thác của địa phương qua NHCSXH: 21.768 tỷ đồng, dư nợ từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội là 6.824 tỷ đồng), góp phần hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động nói chung trong đó có người lao động ở các tỉnh biên giới như Tây Ninh khi quay trở về địa phương, yên tâm lao động, sản xuất và đóng góp cho sự phát triển chung của tỉnh.

Thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội và Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 448/QĐ-TTg ngày 12/4/2022 về việc phê duyệt hạn mức phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh cho NHCSXH năm 2022 tối đa là 20.400 tỷ đồng, trong đó có 10.000 tỷ đồng để cho vay hỗ trợ tạo việc làm duy trì và mở rộng việc làm.
Trên cơ sở hạn mức phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, NHCSXH đang tích cực huy động nguồn vốn để thực hiện Chương trình và sẽ cân đối, phân bổ vốn cho từng địa phương cho phù hợp với nhu cầu từng tỉnh, trong đó có tỉnh Tây Ninh.

TTR