Ban Nội chính Trung ương trả lời kiến nghị của tri trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV liên quan đến thể chế hoá quy định của Đảng về phòng, chống tiêu cực

Thứ hai - 05/12/2022 17:00 44 0

Nội dung câu hỏi: ​19 hành vi tiêu cực tại Hướng dẫn số 25-HD/BCĐTW ngày 01/8/2022 của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, tiêu cực là quy định của Đảng, một số hành vi không có chế tài pháp luật tương ứng cụ thể ; trong khi cơ quan thanh tra là cơ quan Nhà nước, khi kết luận sai phạm phải căn cứ theo quy định pháp luật cụ thể. Mặt khác, một số nội dung trong Hướng dẫn số 25-HD/BCĐTW thuộc chức năng của tổ chức Đảng , cơ quan Thanh tra không thể áp dụng như một cơ sở pháp lý. Do đó, để có thể giao nhiệm vụ phòng, chống tiêu cực cho cơ quan Thanh tra thì các quy định tại Hướng dẫn số 25-HD/BCĐTW cần được thể chế hóa thành quy định pháp luật; hoặc có cơ chế rõ ràng để cơ quan Thanh tra vận dụng. Thực tiễn hiện nay do không có cơ chế áp dụng, Thanh tra tỉnh đã linh hoạt tham mưu UBND tỉnh triển khai Hướng dẫn số 25-HD/BCĐTW và sử dụng số liệu kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức (mà không liên quan tham nhũng) để phiên sang các hành vi tiêu cực tương ứng. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp mang tính tạm thời, trong thời gian tới vẫn cần phải có cơ chế cụ thể để đưa Hướng dẫn số 25-HD/BCĐTW vào thực tiễn quản lý nhà nước.

Nội dung trả lời: Ngày 01/8/2022, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã ban hành Hướng dẫn số 25-HD/BCĐTW về một số nội dung công tác phòng, chống tiêu cực. Để triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tiêu cực, Ban Chi đạo giao Đảng đoàn Quốc hội chủ trì, phối hợp với với các cơ quan liên quan “chỉ đạo rà soát để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tiêu cực phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng, bảo đảm thống nhất, đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả”. Đảng đoàn Quốc hội đã xây dựng kế hoạch thực hiện(3) và đang tích cực chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương hoàn thành nhiệm vụ nêu trên.

TTR