Kiến nghị được hưởng phụ cấp đối với lãnh đạo các Hội đặc thù trên địa bàn tỉnh Tây Ninh

Thứ tư - 05/07/2023 16:29 1.391 0

* Nội dung câu hỏi: Cử tri Trần Quang Tôn khu phố 3, phường Long Hoa hỏi nội dung như sau: Năm 2021, ông Tôn được bầu giữ chức danh Chủ tịch Hội người cao tuổi. Quá trình hiệp thương thực hiện đúng Điều lệ Hội và văn bản Hướng dẫn số 30-HD/BTCTW, ngày 11/4/2020 của Ban Tổ chức Trung ương Đảng về thực hiện Kết luận số 58-KL/TW, ngày 12/9/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về độ tuổi tham gia công tác Hội. Theo văn bản hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương Đảng và đến hiện nay Trung ương tiếp tục có văn bản Kết luận số 32-KL/TW, ngày 30/3/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiêu chuẩn, điều kiện đối với lãnh đạo hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ (không có quy định bắt buộc phải là người hưu trí mới được tham gia làm lãnh đạo). Tuy nhiên, ông Tôn lại không được hưởng phụ cấp theo chức danh theo Quyết định số: 03/2018/QĐ-UBND ngày 09/3/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh về việc quy định chế độ thù lao đối với lãnh đạo các Hội đặc thù trên địa bàn tỉnh Tây Ninh do quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều 2 của Quyết định này thì bắt buộc người đã nghĩ hưu được bầu giữ các chức danh lãnh đạo chuyên trách hội đặc thù mới được hưởng phụ cấp. Mặt khác, tại Thông báo số 1069-TB/VPTU, ngày 28/9/2022 của Văn Phòng Tỉnh ủy thông báo Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh; Công văn số: 3637/UBND-NC ngày 28/10/2022 của Ủy ban nhân tỉnh Tây Ninh về việc mức chi trả đối với chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội người cao tuổi cấp xã có tính chất đặc thù còn trong độ tuổi lao động trên địa bàn tỉnh. Ông Tôn thuộc trường hợp không phải là cán bộ hưu trí và ngoài độ tuổi người lao động nên từ đầu nhiệm kỳ Quý I/2021 đến nay khi công tác tại Hội người cao tuổi phường Long Hoa giữ chức danh Chủ tịch Hội người cao tuổi ông không nhận được phụ cấp.

Cử tri kiến nghị xem xét chế độ đối với trường hợp Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi (Hội đặc thù) cấp xã, phường, thị trấn không được chi trả phụ cấp theo chức vụ do thuộc trường hợp ngoài độ tuổi lao động và không phải là cán bộ hưu trí.

*Trả lời:

Các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành không quy định người làm việc tại các hội đặc thù cấp xã phải là người hưu trí. Tuy nhiên, căn cứ Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21/4/2010 của Chính phủ và Quyết định số 30/2011/QĐ-TTg ngày 01/6/2011 của Thủ tướng Chính phủ thì UBND tỉnh ban hành Quyết định số 03/2018/QĐ-UBND chi trả thù lao đối với lãnh đạo chuyên trách hội đặc thù là người đã nghỉ hưu; căn cứ Nghị định 45/2010/NĐ-CP, Kết luận số 102-KL/TW ngày 22/9/2014 của Bộ Chính trị, Thông báo số 158-TB/TW ngày 02/01/2020 của Ban Bí thư, Thông tư số 03/2013/TT-BNV ngày 16/4/2013 của Bộ Nội vụ và các văn bản quy định hiện hành có liên quan, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh có Công văn số 3637/UBND-NC ngày 28/10/2022 về mức chi trả đối với chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch hội cấp xã có tính chất đặc thù còn trong độ tuổi lao động, theo đó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đồng ý cho chủ trương khoán kinh phí cho hội, trong đó bao gồm chế độ đối với các Chủ tịch, Phó Chủ tịch hội đặc thù cấp xã còn trong độ tuổi lao động.

Hiện nay, Trung ương vẫn chưa có quy định mới về thực hiện chế độ thù lao đối với những người ngoài độ tuổi lao động và không phải là cán bộ hưu trí giữ chức danh lãnh đạo chuyên trách các hội đặc thù.

Do vậy, kiến nghị của cử tri về xem xét chế độ đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi (hội đặc thù) cấp xã, phường, thị trấn đối với những người ngoài độ tuổi lao động và không phải là cán bộ hưu trí là chưa có cơ sở thực hiện.

UBND tỉnh ghi nhận và sẽ có văn bản kiến nghị Trung ương đề nghị bổ sung đối tượng theo đề nghị của cử tri trong thời gian tới.

TTR (tổng hợp)