Hội đồng nhân dân xã An Cơ, huyện Châu thành: Tổ chức giám sát chuyên đề công tác rà soát, bình xét hộ nghèo xã năm 2021

Thứ tư - 03/11/2021 00:00 131 0

Ngày 01/11, tại phòng họp Ủy ban nhân dân xã An Cơ, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân xã tổ chức giám sát chuyên đề việc thực hiện công tác rà soát, bình xét hộ nghèo của Ủy ban nhân dân xã. Tham dự hội nghị có ông Trương Quế Chi - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã; ông Lê Văn Lân - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã; đại diện Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã; các thành viên đoàn giám sát và đơn vị được giám sát.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân xã, công tác triển khai thực hiện Kế hoạch rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo của Ủy ban nhân huyện, xã được triển khai nhanh chóng, đồng bộ thống nhất trên địa bàn các ấp. Có sự phân công, phối hợp thực hiện giữa các cấp, các ngành trong hướng dẫn, giám sát, kiểm tra thực hiện công tác rà soát hộ nghèo. Thành viên Ban chỉ đạo rà soát hộ nghèo xã tích cực theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện trên địa bàn quản lý. Kết quả qua công tác rà soát, bình xét hộ nghèo trên địa bàn xã hiện có 04 hộ nghèo vĩnh viễn, 45 hộ cận nghèo, 66 hộ mức sống trung bình. Để tạo điều kiện cho các hộ nghèo trên địa bàn xã có điều kiện vươn lên ổn định cuộc sống, nên công tác an sinh xã hội luôn được Đảng bộ, chính quyền xã quan tâm. Trong năm hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo với số tiền 51.778.000đ; cấp 301 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; phối hợp giải quyết cho vay vốn từ ngân hàng chính sách tổng số tiền 3.848.000.000đ. Từ đầu năm 2021 đến nay, địa phương đã vận động các mạnh thường quân trong và ngoài xã hỗ trợ 1.417 phần quà với tổng giá trị 487.050.000đ cho các đối tượng hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Ngoài ra, công tác chăm lo cho nhân dân trên địa bàn trong đại dịch Covid-19 được đặc biệt quan tâm. Kết quả đã vận động hỗ trợ cho các hộ gia đình gặp khó khăn được 1.155 phần quà với tổng giá trị 503.749.000đ.

Quang cảnh buổi giám sát

Để thực hiện tốt hơn công tác rà soát, bình xét hộ nghèo và thực hiện tốt công tác giám nghèo trong thời gian tới, thay mặt đoàn giám sát ông Trần Công Danh - Trưởng đoàn đề nghị Ủy ban nhân dân xã sớm có biện pháp khắc phục những hạn chế trong thực hiện công tác rà soát hộ nghèo thời gian qua như:  Một số thành viên Ban Chỉ đạo xã phân công phụ trách địa bàn đầy đủ các đợt kiểm tra, giám sát công tác rà soát nên tiến độ rà soát còn chậm; trình độ điều tra viên không đồng đều còn hạn chế, kỹ năng đọc viết còn chậm, tiến hành khảo sát còn sai sót, phải điều chỉnh ghi lại phiếu điều tra nhiều lần dẫn đến kéo dài thời gian rà soát; báo cáo kết quả rà soát và tổng hợp biểu mẫu của số ít ấp còn sai sót, số liệu không chặt chẽ, không thống nhất giữa các biểu mẫu với nhau phải chỉnh sửa nhiều lần. Đồng thời thực hiện đồng bộ các giải pháp để người dân tiếp cận các nguồn vốn, hỗ trợ về mặt khoa học kỹ thuật, cây, con giống... để hộ nghèo, hộ khó khăn có điều kiện thoát nghèo bền vững vươn lên ổn định cuộc sống.

THƯỜNG TRỰC HĐND XÃ AN CƠ