Thường trực Hội đồng nhân dân xã Phước Vinh, huyện Châu Thành: Tổ chức phiên giải trình kết quả công tác xử lý ngập úng nhà dân, ô nhiễm môi trường trên tuyến đường huyện 5

Thứ sáu - 05/11/2021 17:00 32 0

Vào lúc 8 giờ, ngày 04/11, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Phước Vinh, huyện Châu Thành tổ chức phiên giải trình kết quả công tác xử lý ngập úng nhà dân, ô nhiễm môi trường trên tuyến đường huyện 5. Ông Lê Thành Trung - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Phước Vinh và ông Đinh Thanh Nhàn - Phó Chủ tịch HĐND xã chủ trì phiên giải trình.

Theo báo cáo của Ban Pháp chế HĐND xã, trong cuộc tiếp xúc cử tri sau kỳ họp lần thứ 14 của HĐND xã, cử tri ấp Phước Lập phản ánh tuyến đường huyện 5 đoạn từ ngã tư xã đến ngã 3 Xóm Chùa vào mùa mưa thường xuyên bị ngập cục bộ nhà dân, nước đọng gây ô nhiễm môi trường.

Quang cảnh phiên giải trình

Theo đó, đại diện Ủy ban nhân dân (UBND) xã Phước Vinh ông Nguyễn Trọng Hiệp - Phó Chủ tịch UBND xã giải trình: Sau khi tiếp nhận ý kiến phản ánh của cử tri, UBND xã đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn trực tiếp đi khảo sát trên thực địa, tuyến đường huyện 5 đoạn từ ngã tư xã đến ngã 3 Xóm Chùa dài khoảng 1,1km. Nguyên nhân ngập do trời mưa lớn lượng nước từ các nơi đổ về nhiều, mương dọc theo tuyến đường và các cống ngang đường huyện 5 lâu ngày không được nạo vét nên bị nghẹt thoát nước chậm.

Trong tháng 9 năm 2021, UBND xã đã thuê máy móc mương dọc theo tuyến đường và cùng ban quản lý ấp, các ban, ngành vận động các hộ dân hai bên đường đặt cống thoát nước. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện một số cống của người dân đặt trước đó bị hư hỏng chưa được khắc phục và một số hộ dân đặt cống không đồng đều nên nước thoát chậm.

Tại phiên giải trình, hai ban của HĐND, UBMTTQ, và các ban, ngành xã đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng cho vấn đề trên với các nội dung như: Ủy ban nhân dân xã cần kiểm tra lại và khai thông các ống cống qua đường, khi móc mương không nên móc từng đoạn, cần móc thông cả tuyến đường; Ủy ban nhân dân xã cần phải kiểm tra, giám sát trong quá trình móc vét mương; Nếu sau này có dặm vá hoặc nâng cấp tuyến đường huyện 5, UBND xã nên kiến nghị thiết kế lại các đường cống thoát nước ngang đường, để đảm bảo lưu lượng nước thoát dễ hơn, không bị ngập cục bộ; trong quá trình triển khai thực hiện UBND xã thông báo cho ấp, cho người dân 2 bên tuyến đường như thế nào, giải pháp thực hiện trong thời gian sắp tới.

Ông Nguyễn Trọng Hiệp - Phó Chủ tịch UBND xã, cùng công chức địa chính - nông nghiệp - xây dựng và môi trường có ý kiến giải trình và tiếp thu những hạn chế trong quá trình thực hiện, tiếp tục tham mưu và chỉ đạo thực hiện tốt hơn

Kết luận tại phiên giải trình, ông Lê Thành Trung - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Phước Vinh ghi nhận các ý kiến đóng góp. Đề nghị UBND xã chỉ đạo ngành chuyên môn kiểm tra lại nguyên nhân móc mương rồi vẫn còn ngập. Đồng thời, kiểm tra các tuyến đường trên địa bàn xã, tuyến đường nào bị ngập, hư hỏng có kế hoạch, báo cáo đề xuất giải pháp thực hiện tốt trong thời gian tới không để nhân dân bức xúc.

Thường trực HĐND xã Phước Vinh