Thường trực HĐND xã Phước Trạch, huyện Gò Dầu Tổ chức giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND xã

Thứ tư - 18/05/2022 18:00 77 0

Thường trực HĐND xã Phước Trạch, huyện Gò Dầu  Tổ chức giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND xã

Chiều ngày 17/5, Thường trực HĐND xã Phước Trạch tổ chức giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND xã. Phiên giải trình do ông Phan Thế Huy - Chủ tịch HĐND xã chủ trì phiên họp. Tham dự Hội nghị có bà Vương Thị Thúy Oanh - Phó Chủ tịch HĐND huyện; Bà Phan Thị Kiên - Bí thư Đảng ủy xã; Ông Nguyễn Thiện Thanh - Chủ tịch UBND xã; ông Nguyễn Ngọc Tùng - Chủ tịch UBMTTQVN xã; Lãnh đạo 2 Ban; Bí thư, trưởng ấp của 3 ấp.

Quang cảnh hội nghị

Tại phiên giải trình, UBND xã đã có báo cáo giải trình 2 nội dung Thường trực HĐND xã quan tâm, cụ thể: Nội dung thứ nhất là việc ngăn chặn, hạn chế tình trạng người dân vứt rác thải sinh hoạt gia đình ra nơi công cộng chậm được khắc phục: Chỉ tiêu Nghị quyết Đảng ủy năm 2022 tối thiểu 75% lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn xã được thu gom và xử lý theo đúng quy định. Số hộ đăng ký dịch vụ thu gom rác thải sinh hoạt 518/2049 đạt 25,28%, số hộ còn lại 1531/2049 có biện pháp tự xử lý rác thải tại nhà đạt 74,72%. Hiện nay, trên địa bàn xã có 01 đơn vị hợp đồng thu gom rác thải sinh hoạt chủ yếu ở các tuyến đường chính như Quốc lộ 22B, đường liên xã Phước Trạch - Hiệp Thạnh, đường Cao Sơn Tự. Đối với rác thải trên đường Quốc lộ 22B đoạn từ quán cà phê 342 đến khu vực cầu Chót Tranh, UBND xã hỗ trợ kinh phí cho cá nhân thu gom rác tiến hành thu gom và xử lý theo quy định và hiện nay đã được xử lý cơ bản hợp vệ sinh. Tuy nhiên, hiện nay ý thức của người dân về vệ sinh môi trường còn hạn chế, công tác truyên truyền chưa đi vào chiều sâu, sau khi xử lý thu gom người dân lại tiếp tục vứt rác ra đường, khu vực này có gắn camera theo dõi để xử lý theo quy định. Thời gian tới, UBND xã chỉ đạo cho các ấp tổ chức vận động các hộ dân tiến hành đăng ký thu gom rác, nhất là các trục đường chính, đồng thời làm việc với đơn vị thu gom rác, bên cạnh việc thu gom rác sinh hoạt của các hộ dân đã đăng ký thì thường xuyên thu gom rác phát sinh trên các tuyến đường có dânsinh sống.

Nội dung thứ 2 là tình trạng người dân buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, gây mất trật tự an toàn giao thông: Thời gian gần đây tình trạng có một số người dân buôn bán hàng hóa nhỏ lẻ lấn chiếm lòng lề đường ở khu vực ngã 3 Cây Sao đường Cao Sơn Tự thường diễn ra thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, Công an xã Phước Trạch đã tham mưu UBND xã Phước Trạch cắm 03 biển báo cấm tụ tập buôn bán lấn chiếm khu vực này, đồng thời lực lượng Công an xã tổ chức tuần tra, nhắc nhở 7 trường hợp và lập biên bản xử phạt 02 trường hợp. Trong thời gian tới, lực lượng Công an xã tiếp tục tuần tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên đường Cao Sơn Tự.

Qua giải trình của UBND xã, các vị đại biểu thống nhất các nội dung giải trình của UBND xã.

Kết thúc hội nghị, ông Phan Thế Huy - Chủ tịch HĐND xã đề nghị UBND xã cần hạn chế tình trạng người dân vứt rác thải sinh hoạt gia đình ra nơi công cộng, trước mắt xử lý dứt điểm các bãi rác tự phát trong khu dân cư và dọc quốc lộ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện thu gom, xử lý tại nhà; xử lý các trường hợp vi phạm bỏ rác nơi công cộng; lắp đặt Camara; làm việc với đơn vị thu gom rác. Đối với việc buôn bán hàng rong, lấn chiếm lòng lề đường Cao sơn tự, đề nghị không vi phạm hành lang an toàn giao thông; yêu cầu Công an xã mời các hộ tiểu thương buôn bán hàng rong khu vực này cho làm cam kết, không buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường, nhắc nhở người mua thực phẩm để xe đúng nơi quy định; phối hợp với các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, sau thời gian vận động nếu cố tình vi phạm, tiếp tục xử phạt vi phạm hành chính.

TT. HĐND XÃ PHƯỚC TRẠCH