Thị xã Hòa Thành: Giao ban, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm hoạt động giữa Thường trực HĐND thị xã, xã, phường lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021-2026

Thứ sáu - 15/04/2022 16:00 53 0

Chiều ngày 13/4, tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã Trường Đông, thị xã Hòa Thành Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã Hòa Thành tổ chức hội nghị giao ban Thường trực HĐND thị xã, xã, phường lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021-2026, ông Nguyễn Nam Hưng - Tỉnh ủy viên - Bí thư Thị ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã Hòa Thành chủ trì, hội nghị đánh giá kết quả hoạt động HĐND trong 4 tháng đầu năm và đề ra nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm từ nay đến cuối năm 2022.

Trong 4 tháng đầu năm 2022, Thường trực HĐND, các ban của HĐND thị xã và 8 xã, phường đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo luật định và chương trình công tác đề ra; đã ban hành, triển khai Chương trình hoạt động, Chương trình giám sát của Thường trực HĐND. Theo đó Thường trực HĐND thị xã đã tổ chức giám sát chuyên đề: "Giám sát công tác sàng lọc, quản lý, theo dõi, điều trị, hỗ trợ người mắc Covid-19 (F0) cách ly tại nhà". Qua giám sát Thường trực HĐND đã ban hành Thông báo kết luận, kiến nghị UBND thị xã cần tiếp tục tập trung các giải pháp phòng chống dịch bệnh gắn với đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, trong đó cần quan tâm xây dựng phương án, tình huống, sẵn sàng ứng phó với các cấp độ dịch, sớm thực hiện chế độ cho các trường hợp, đối tượng được hưởng theo quy định, không để bỏ sót, trùng lắp…. thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với lực lượng phòng, chống dịch và người bị nhiễm bệnh (F1, F0). Trong tháng 3/2022, Đoàn Giám sát HĐND triển khai thực hiện giám sát chuyên đề: "Công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng và bảo vệ môi trường đô thị, khu dân cư trên địa bàn thị xã Hòa Thành" qua đó Đoàn Giám sát đã báo cáo Thường trực HĐND, sẽ báo cáo HĐND quyết định tại kỳ họp giữa năm 2022. Nhìn chung các nội dung giám sát đề ra đều là "vấn đề nóng" sát thực, đáp ứng nguyện vọng của cử tri và nhân dân.

Quang cảnh hội nghị tại xã Trường Đông

Đã có đông đảo cử tri tham dự tại hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ ba (kỳ họp cuối năm 2021) của HĐND thị xã. Đã có 06 lượt ý kiến phát biểu của cử tri với 10 vấn đề; lãnh đạo đã giải trình, làm rõ được 09 vấn đề, ghi nhận 01 vấn đề (thuộc thẩm quyền giải quyết của thị xã).

Công tác tiếp dân và xử lý đơn khiếu nại, tố cáo của công dân được đảm bảo theo quy định. Thường trực HĐND thị xã đã tiếp nhận 04 lượt công dân, nhận 01 đơn tố cáo, đã giải quyết xong. Ngoài ra, Thường trực HĐND thị xã đăng ký 02 nội dung Chương trình Tiếng nói cử tri và đã được phối hợp thực hiện hoàn thành 01 nội dung;…

Tại buổi hội nghị, Thường trực HĐND thị xã và các xã, phường đã trao đổi, trình bày kinh nghiệm, cách làm hay. Trong đó, tập trung thảo luận 2 chuyên đề: về nâng cao chất lượng thẩm tra các văn bản trình kỳ họp và hoạt động tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Nam Hưng - Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Hòa Thành nhận định những kinh nghiệm của các đại biểu xác thực, phù hợp, cần được nhân rộng để hoạt động HĐND ngày càng chất lượng và hiệu quả hơn. Đồng thời, trong thời gian tới đề nghị Thường trực HĐND thị xã và các xã, phường tiếp tục chỉ đạo đổi mới, nâng cao chất lượng thẩm tra của các ban HĐND, nhất là thẩm tra các dự thảo nghị quyết, báo cáo, đề án, từ đó, góp phần nâng cao chất lượng văn bản trình kỳ họp. Ngoài ra tăng cường giám sát thường xuyên việc giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử tri, qua đó củng cố và xây dựng niềm tin của Nhân dân vào cơ quan dân cử./.

THƯỜNG TRỰC HĐND THỊ XÃ HÒA THÀNH