THƯỜNG TRỰC HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN XÃ THẠNH ĐỨC GIÁM SÁT CÔNG TÁC XÂY DỰNG, QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG NGHĨA ĐỊA TRÊN ĐỊA BÀN XÃ THẠNH ĐỨC

Thứ hai - 18/04/2022 17:00 217 0

Sáng ngày 15 tháng 4 năm 2022, Đoàn giám sát Thường trực Hội Đồng nhân dân xã Thạnh Đức tiến hành giám sát công tác xây dựng, quản lý và sử dụng nghĩa địa trên địa bàn xã Thạnh Đức. Đoàn giám sát do ông Lê Xuân Lành, Phó chủ tịch HĐND xã làm Trưởng đoàn.

Qua giám sát thực tế, cũng như qua báo cáo của Ủy ban nhân dân xã. Nhận thấy công tác xây dựng, quản lý và sử dụng nghĩa địa được Ủy ban nhân dân xã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc. Việc ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo trên lĩnh vực xây dựng, quản lý và sử dụng nghĩa địa được thường xuyên và kịp thời. Công tác cắm mốc xác định ranh giới quản lý cơ bản chặt chẽ; công tác phối hợp cùng các ngành liên quan tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Việc chôn cất đảm bảo theo quy cách và trật tự sau khi Quy chế được ban hành.

Tuy nhiên trong thực hiện vẫn còn một số hạn chế nhất định, cụ thể: công tác quản lý đôi lúc còn hạn chế, vẫn còn một số trường hợp người dân tự ý lấn chiếm đất nghĩa địa (Nghĩa địa ấp Bến Rộng); việc bảo vệ môi trường ở một số nghĩa địa còn hạn chế như vứt rác thải sinh hoạt, cây dại không được phát hoang (Nghĩa địa Rộc A, Bàu đất thịt, Bến Rộng). Ngoài ra trên địa bàn xã vẫn còn nhiều nghĩa địa như: nghĩa địa Hoa kiều, nghĩa địa họ đạo, nghĩa địa Chiêu liêu, Bàu đất thịt nhưng Ban quản lý nghĩa địa xã không quản lý gây khó khăn cho việc quản lý, kiểm tra việc chôn cất.

Kết thúc buổi giám sát, ông Lê Xuân Lành thay mặt Đoàn giám sát ghi nhận những kết quả mà UBND  và Ban quản lý nghĩa địa của xã đã thực hiện trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị UBND và Ban quản lý nghĩa địa xã từng bước khắc phục những mặt hạn chế mà Đoàn giám sát đã chỉ ra. Cũng như thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể như: củng cố kiện toàn công chức ĐC-NN-XD-MT vào Ban quản lý nghĩa địa xã đảm bảo theo yêu cầu nhiệm vụ; thường xuyên bổ sung, sửa đổi quy chế xây dựng, quản lý và sử dụng nghĩa địa phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy chế, vi phạm pháp luật về chôn cất người mất trên địa bàn xã.

Xuân Lành