Thường trực HĐND xã Suối Đá huyện Dương Minh Châu tổ chức hội nghị giải trình tại phiên họp Thường trực Hội đồng nhân dân xã

Thứ bảy - 09/04/2022 19:00 115 0

Sáng ngày 07/04 tại Hội trường UBND xã Suối Đá, Thường trực HĐND xã tổ chức giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND xã. Đến dự hội nghị có bà Nguyễn Thị Hồng Đào - Phó Ban Pháp chế HĐND huyện. Chủ trì hội nghị ông Trần Văn Chiến – Phó Chủ tịch HĐND xã. Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo và thành viên hai Ban HĐND xã, các vị đại biểu HĐND xã, đại diện lãnh đạo UBMTTQVN xã.

Ông Huỳnh Quốc Tùng - Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng chính sách xã là người có trách nhiệm trả lời nội dung giải trình; ông Hồ Vũ Phong - Ủy viên UBND, Chỉ huy Trưởng Ban Chỉ huy Quân sự, Phó Chủ tịch Hội đồng Chính sách là người giải trình có liên quan đến trách nhiệm thực hiện hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ chế độ chính sách cho lực lượng tham gia dân công hỏa tuyến theo Quyết định 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn xã.

Theo báo cáo của lãnh đạo UBND xã, tổng số hồ sơ Hội đồng chính sách xã đã tiếp nhận từ năm 2017 cho đến tháng 3 năm 2022 là 134 hồ sơ. Trong đó: đã giải quyết hưởng chế độ 02 hồ sơ; Hội đồng chính sách huyện đã tiếp nhận đang giải quyết 113 bộ hồ sơ; huyện trả về không thuộc đối tượng hưởng 16 hồ sơ; tiếp nhận 03 hồ sơ.

Quang cảnh hội nghị

Tại phiên giải trình có 06 đại biểu HĐND xã tiếp tục đặt vấn đề yêu cầu Phó Chủ tịch UBND xã làm rõ thêm một số vấn đề chưa rõ về trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành, đồng thời đưa ra một số giải pháp đề nghị UBND xã  xem xét đưa ra phương án tổ chức thực hiện theo lộ trình từng thời gian cụ thể; chỉ đạo, thường xuyên nhắc nhở, kiểm tra và quyết liệt, quan tâm hơn trong công tác hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ chế độ chính sách cho lực lượng tham gia dân công hỏa tuyến Quyết định 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; không để trả hồ sơ nhiều lần gây bức xúc để cử tri phản ánh, kiến nghị.

Ông Huỳnh Quốc Tùng – Phó Chủ tịch UBND xã giải trình và ghi nhận một số nội dung mà đại biểu đã đặt ra, đồng thời đưa ra một số giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Kết luận hội nghị, ông Trần Văn Chiến - Phó Chủ tịch HĐND xã đề nghị các đồng chí được giải trình thực hiện tốt một số nhiệm vụ như: tăng cường trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Quyết định 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở chuyên môn trong hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ, hạn chế tình trạng trả hồ sơ hoặc mời nhiều lần để bổ sung hồ sơ, gây phiền hà, mất thời gian. Tổ chức sơ kết đánh giá việc thực hiện, đồng thời nâng cao vai trò của từng thành viên trong hội đồng chính sách, tìm ra các tồn tại, hạn chế, đề ra các giải pháp tháo gỡ, không để hồ sơ kéo dài; thực hiện niêm yết danh sách theo quy định. Giao Ban Kinh tế - Xã hội tham mưu Thường trực HĐND xã đôn đốc, theo dõi, giám sát việc thực hiện kết luận phiên giải trình./.

Trần Văn Chiến