Ban Pháp chế HĐND huyện Tân Biên giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên địa bàn huyện

Thứ sáu - 19/05/2023 16:38 497 0

Thực hiện Chương trình giám sát năm 2023 của Ban Pháp chế HĐND huyện, sáng ngày 28/5/2023, Ban Pháp chế HĐND huyện Tân Biên đã tiến hành giám sát và làm việc với UBND huyện về việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên địa bàn huyện.

Theo báo cáo, UBND huyện đã chủ động thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm đối với công tác thu, chi ngân sách của các đơn vị kịp thời phát hiện dấu hiệu hành vi tham nhũng, chuyển cơ quan điều tra xử lý. Kết quả từ năm 2021 đến năm 2022, qua công tác thanh tra UBND huyện đã phát hiện sai phạm quy định về chế độ, định mức, tiêu chuẩn tại 02 đơn vị, số tiền sai phạm 83.555.080 đồng, đã thu hồi 81.805.080 đồng, xử lý kiểm điểm cá nhân liên quan đến sai phạm 06 trường hợp; Xử lý kỷ luật 04 cán bộ, công chức về trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra tham nhũng.

Quang cảnh buổi giám sát

Tại buổi làm việc các thành viên Đoàn giám sát đã đóng góp các ý kiến và chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí: việc tự phát hiện các dấu hiệu tham nhũng trong cơ quan, đơn vị chưa cao; một số cán bộ, công chức kê khai tài sản thu nhập theo Nghị định số 130/2020/NĐ-CP ngày 30/10/2020 của Chính phủ còn thiếu thông tin, chưa đầy đủ theo quy định. Việc thực hiện các biện pháp tiết kiệm, chống lãng phí tại một số cơ quan, đơn vị chưa đảm bảo yêu cầu đặt ra, xây dựng nội dung chương trình hành động, kế hoạch thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của tỉnh, huyện về tiết kiệm, chống lãng phí còn chung chung chưa cụ thể. UBND huyện đã giải trình làm rõ và đề ra một số giải pháp để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thời gian tới.

Kết thúc buổi làm việc, bà Trần Thị Ánh Tuyết - Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện đề nghị UBND huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục Luật phòng, chống tham nhũng; Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và các văn bản liên quan bằng nhiều hình thức, hiệu quả thiết thực, tăng cường kiểm tra, giám sát nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, phát hiện và xử lý tham nhũng, tiêu cực, lãng phí thông qua hoạt động của cơ quan thanh tra. Quan tâm thực hiện việc chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức trong cơ quan, đơn vị, tăng cường công tác quản lý đất công, tài sản công đảm bảo theo đúng quy định...

Nguyễn Vũ