HĐND Thành phố giám sát chuyên đề về công tác xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025

Thứ sáu - 19/04/2024 16:58 22 0

Chiều ngày 17.4, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND thành phố Tây Ninh do bà Nguyễn Thị Hồng Loan - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố làm Trưởng đoàn có buổi giám sát chuyên đề đối với UBND Thành phố về công tác xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.

Quang cảnh buổi giám sát chuyên đề của HĐND Thành phố

Theo đó, thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, những năm qua, xác định việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công là một trong các nhiệm vụ chính trị trọng tâm. UBND Thành phố đã tập trung chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan chuyên môn Thành phố phối hợp với UBND các phường, xã tổ chức khảo sát các công trình, dự án đảm bảo tính cấp thiết, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch và hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội để đưa vào danh mục đầu tư.

Tổng số dự án thuộc danh mục kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 của Thành phố là 266 dự án, trong đó có 10 dự án của giai đoạn 2016 - 2020 chuyển sang. Hằng năm, Thành phố đều hoàn thành chỉ tiêu giải ngân đầu tư công tỉnh giao. Trong năm 2021, 2022 và 2023 Thành phố đã giải ngân vốn đầu tư công được gần 932.000 tỷ đồng, đạt gần 80% so với kế hoạch.

Công tác chuẩn bị đầu tư, giao vốn thực hiện đầu tư, xây dựng, công tác thanh, quyết toán, lựa chọn nhà thầu, giám sát, đánh giá đầu tư, tiến độ thực hiện dự án được Thành phố đảm bảo thực hiện đúng theo quy định. Các dự án được nghiệm thu đưa vào sử dụng đạt chất lượng, tạo mỹ quan đô thị và thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội.

Hiện Thành phố đã và đang tập trung đầu tư thực hiện các dự án trọng điểm như: nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Chí Thanh nối dài, đường Nguyễn Văn Rốp, đường Dương Minh Châu, Đường C (Lê Duẩn nối dài), xây dựng mới Chợ Thành phố.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn giám sát yêu cầu UBND Thành phố làm rõ một số nội dung liên quan đến công tác giám sát, đánh giá, nghiệm thu, bàn giao, quản lý công trình; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

Phát biểu tại buổi giám sát, bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh - Phó Chủ tịch UBND Thành phố làm rõ thêm một số nguyên nhân dẫn đến khó khăn, tồn tại trong quá trình thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 của Thành phố. Đồng thời chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan chuyên môn và các phường, xã tăng cường công tác phối hợp, thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý các điểm nghẽn trong quá trình triển khai thực hiện các dự án.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Hồng Loan - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố đánh giá cao các kết quả đạt được trong thời gian qua của UBND Thành phố. Đồng thời yêu cầu trong thời gian tới UBND Thành phố tiếp tục tập trung chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan chuyên môn và các phường, xã phối hợp chặt chẽ, thực hiện đồng bộ để đảm bảo các dự án được triển khai thực hiện đúng theo quy định của Luật Đầu tư công.

Chú trọng đẩy nhanh tiến độ giải ngân, nâng cao hiệu quả công tác chuẩn bị đầu tư, theo dõi, đánh giá chất lượng, hiệu quả các công trình, dự án đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng và tiếp tục tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, vận động nhân dân để công trình, dự án được triển khai thuận lợi, đảm bảo theo tiến độ đề ra.

THƯỜNG TRỰC HĐND THÀNH PHỐ