Thường trực Hội đồng nhân dân xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu: Tổ chức giám sát quy trình xét tặng danh hiệu gia đình văn hóa, ấp văn hóa trên địa bàn xã năm 2023

Thứ sáu - 19/04/2024 16:47 25 0

Ngày 19/4, Đoàn giám sát Thường trực Hội động nhân dân (HĐND) xã Thanh Phước tổ chức giám sát quy trình xét tặng danh hiệu gia đình văn hóa, ấp văn hóa trên địa bàn xã năm 2023. Tham gia đoàn giám sát gồm bà Lê Thị Cẩm Nhung - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, Trưởng đoàn; bà Lê Thị Tuyết Vân - Phó Chủ tịch HĐND xã; Lãnh đạo 02 Ban HĐND xã; Lãnh đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã. Đơn vị được giám sát có Lãnh đạo UBND xã và cán bộ phụ trách, ban chỉ đạo xã và ban vận động các ấp.

Đoàn giám sát đã được nghe đơn vị được giám sát báo cáo kết quả xét tặng danh hiệu gia đình văn hóa, ấp văn hóa trên địa bàn xã năm 2023. Ngay từ đầu năm, UBND xã đã kiện toàn Ban chỉ đạo của xã và Ban vận động các ấp, tổ chức khảo sát thực trạng 8/8 ấp, đã xây dựng 08 quy ước khu dân cư được lấy ý kiến đóng góp của nhân dân, bổ sung những quy định mới cho phù hợp với tình hình của địa phương. Trong năm 2023, Ban chỉ đạo xã, Ban vận động ấp đã triển khai 03 tiêu chuẩn công nhận “Gia đình văn hóa”. Kết quả năm 2023, số hộ đăng ký gia đình văn hóa 5103/5103 hộ đạt tỷ lệ 100%, cuối năm xét công nhận 4531/5103 hộ đạt 88,79%.

Tại buổi giám sát sau khi kiểm tra hồ sơ và nghe báo cáo của đơn vị được giám sát, các thành viên trong đoàn giám sát đã trao đổi, thảo luận, làm rõ những tồn tại, hạn chế đồng thời đề xuất một số giải pháp đối với UBND xã nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác xét tặng danh hiệu ấp văn hóa, gia đình văn hóa trên địa bàn xã trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, bà Lê Thị Cẩm Nhung - Chủ tịch HĐND xã, Trưởng đoàn đề nghị UBND xã tiếp thu các ý kiến của thành viên Đoàn giám sát, đồng thời cần tập trung thực hiện các nội dung như sau: Trong thời gian tới cần nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo xã, tổ chức họp định kỳ đầy đủ theo quy chế quy định, kịp thời hướng dẫn các Ban vận động ấp thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo quy trình theo hướng dẫn của cấp trên; Ban chỉ đạo xã và Ban vận động các ấp cần tìm ra giải pháp hữu hiệu nhất trong việc bình xét gia đình văn hóa cho đảm bảo dân chủ, số hộ đạt gia đình văn hóa phải đúng thực chất. Việc ra quyết định công nhận gia đình văn hóa hàng năm, hoặc cấp giấy hộ đạt gia đình văn hóa 03 năm liền phải kịp thời, đảm bảo thời gian quy định. Hàng năm phải tổ chức đăng ký đúng quy định và trực tiếp đến từng hộ dân theo từng Tổ DCTQ; Ban vận động các ấp thường xuyên tuyên truyền 03 tiêu chuẩn gia đình văn hóa trong sinh hoạt Tổ dân cư tự quản định kỳ, làm cho nhân dân nhận thức được cơ bản các nội dung của 03 tiêu chuẩn xây dựng gia đình văn hóa. Khắc phục tình trạng Ban điều hành Tổ dân cư tự quản ký tên đăng ký thay cho hộ dân; hoàn chỉnh số liệu cụ thể trong báo cáo và gửi lại đoàn giám sát theo đúng thời gian quy định.

Xã Thanh Phước