Đoàn giám sát HĐND phường Long Thành Bắc, thị xã Hòa Thành Tổ chức giám sát hiệu quả quản lý nguồn vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội trên địa bàn phường

Thứ hai - 27/05/2024 11:35 49 0

Vào lúc 08 giờ 00 phút, ngày 27/5/2024, Đoàn giám sát HĐND phường Long Thành Bắc tổ chức giám sát hiệu quả quản lý nguồn vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội trên địa bàn phường. Đoàn giám sát do ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch HĐND phường làm Trưởng đoàn; tham gia buổi giám sát có đại diện UBMTTQVN phường và Trưởng, phó 02 ban HĐND, đại diện đại biểu HĐND phường ở 05 khu phố và đại diện UBND phường bà Phan Thị Kim Phướng – Phó Chủ tịch UBND phường.

Qua một buổi làm việc, Đoàn giám sát đã nghe đơn vị được giám sát báo cáo hiệu quả quản lý nguồn vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội trên địa bàn phường. Cụ thể, UBND phường cùng các Hội đoàn chỉ đạo thường xuyên củng cố, kiện toàn các tổ tiết kiệm và vay vốn kém hiệu quả, hiện có 40 tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn, qua đó đã xét cho vay tất cả 10 chương trình, có 1.762 hộ vay vốn, với tổng dư nợ là 68 tỷ đồng, hầu hết các Tổ trưởng điều nhiệt tình, năng động trong việc thu lãi và tiết kiệm hàng tháng, thường xuyên phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã tổ chức kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay, phát hiện chấn chỉnh những hộ sử dụng vốn sai mục đích. Tăng cường tuyên truyền hiệu quả về tín dụng chính sách xã hội, làm tốt công tác tư vấn, hướng dẫn sản xuất, kinh doanh cho các hộ vay để đồng vốn phát huy hiệu quả, nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau vương lên thoát nghèo.

Bên cạnh những kết quả đạt được, cũng còn một vài hạn chế đó là: Vẫn còn một số hộ vay không đủ điều kiện trả nợ làm ảnh hưởng đến công tác thu hồi nợ.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát đã chỉ ra một số vấn đề còn hạn chế trong công tác quản lý nguồn vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội, đơn vị được giám sát cần tiếp thu, rút kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới như: đẩy mạnh việc tuyên truyền trong Nhân dân về tín dụng chính sách xã hội, hướng dẫn, nhắc nhở người vay vốn sử dụng vốn đúng mục đích, trả nợ đúng hạn, thường xuyên kiểm tra và xử lý hộ nợ quá hạn…

Kết thúc buổi giám sát, ông Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị được giám sát. Đồng thời, Đoàn đề nghị đơn vị nghiêm túc thực hiện các kiến nghị mà Đoàn giám sát đã có ý kiến qua cuộc giám sát nhằm thực hiện tốt việc quản lý nguồn vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội trên địa bàn phường./.

TT.HĐND PHƯỜNG LONG THÀNH BẮC