Thường trực HĐND huyện Tân Biên khảo sát công tác cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo hệ thống bản đồ đo đạc chính quy trên địa bàn xã Hòa Hiệp

Thứ năm - 06/04/2023 08:08 381 0

Sáng ngày 04/4/2023, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện Tân Biên đã tiến hành làm việc với UBND xã Hòa Hiệp về thực hiện công tác cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo hệ thống bản đồ đo đạc chính quy trên địa bàn xã. Ông Trần Văn Lộc - Phó Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn khảo sát; tham gia buổi khảo sát có Trưởng, Phó 2 Ban HĐND huyện, đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND xã Hòa Hiệp, tính đến ngày 15/02/2023 công tác cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo hệ thống bản đồ đo đạc chính quy trên địa bàn xã đã cấp 1.028/6.312 hồ sơ, đạt 16,29%. Trong đó, hồ sơ cấp đổi 1.019/4.780, hồ sơ cấp mới 09/1.532 hồ sơ.

Tại buổi làm việc các thành viên Đoàn khảo sát đã đóng góp các ý kiến và chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong công tác cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo hệ thống bản đồ đo đạc chính quy trên địa bàn xã như: Công tác tuyên truyền các văn bản liên quan đến đất đai đến người dân chưa thường xuyên và chưa sâu rộng; sự phối hợp giữa Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Tây Ninh - Chi nhánh Tân Biên và UBND xã trong thực hiện cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận QSDĐ đất theo hệ thống bản đồ đo đạc chính quy chưa chặt chẽ, đồng bộ nên hồ sơ giải quyết chậm, còn để người dân đi lại nhiều lần; Số lượng hồ sơ cần cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận QSDĐ đất theo hệ thống bản đồ đo đạc chính quy còn nhiều, nhưng chưa được giải quyết...

Kết thúc buổi làm việc, ông Trần Văn Lộc – Phó Chủ tịch HĐND huyện, trưởng đoàn khảo sát đề nghị UBND xã trong thời gian tới cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý đất đai nói chung và công tác cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận QSDĐ đất theo hệ thống bản đồ đo đạc chính quy trên địa bàn. Tổ chức tuyên truyền đến người dân bằng nhiều hình thức khác nhau, chủ động, phối hợp với UBMTTQVN và tổ chức đoàn thể cùng cấp thường xuyên tuyên truyền cho nhân dân biết quy định của thủ tục hành chính liên quan đến công tác cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận QSDĐ đất theo hệ thống bản đồ đo đạc chính quy để nhân dân thực hiện khi có nhu cầu, phải coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, tập trung vận động đến từng hộ dân để người dân nhận thức được quyền lợi và nghĩa vụ, thực hiện tốt chính sách của Nhà nước về đất đai. Tăng cường công tác phối hợp giữa UBND xã với các cơ quan có liên quan trong công tác cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận QSDĐ đất theo hệ thống bản đồ đo đạc chính quy nhằm rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, đúng quy trình, quy định tránh gây phiền hà cho người dân. Đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, tổ chức thực hiện có hiệu quả cơ chế “một cửa” không gây phiên, sách nhiễu khi lập hồ sơ thủ tục cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận QSDĐ đất theo hệ thống bản đồ đo đạc chính quy; công khai trình tự, thủ tục và các loại phí, lệ phí cấp giấy chứng nhận tại nơi tiếp nhận hồ sơ cấp giấy chứng nhận.

Nguyễn Vũ