Thường trực HĐND Phường 1 tổ chức phiên họp giải trình về công tác xác định mức độ khuyết tật trên địa bàn

Thứ tư - 15/05/2024 07:42 49 0

Nhằm đánh giá trách nhiệm lãnh đạo, điều hành của UBND Phường 1, sáng ngày 14/5/2024, Thường trực HĐND Phường 1, thành phố Tây Ninh tổ chức phiên giải trình đối với công tác xác định mức độ khuyết tật do Hội đồng xác định mức độ khuyết tật Phường thực hiện. Chủ trì phiên giải trình là ông Nguyễn Thanh Minh - Chủ tịch HĐND Phường 1, người giải trình là ông Nguyễn Hoàng Phương - Phó Chủ tịch UBND Phường, tham dự phiên giải trình có đại diện Ban Thường trực UBMTTQVN, các Ban HĐND, đại diện đại biểu HĐND và đại diện cử tri Phường 1.

Quang cảnh phiên giải trình

Tại phiên giải trình, Thường trực HĐND đã nghe lãnh đạo UBND Phường báo cáo kết quả công tác xác định mức độ khuyết tật do Hội đồng xác định mức độ khuyết tật Phường thực hiện trong năm 2023. UBND Phường đã triển khai thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo về công tác xét duyệt, xác định mức độ khuyết tật, cấp giấy xác nhận khuyết tật, công tác lưu trữ hồ sơ và quản lý người khuyết tật trên địa bàn Phường. Hội đồng xác định mức độ khuyết tật thường xuyên được củng cố và đảm bảo cơ cấu theo quy định của Thông tư số 01/2019/NĐ-CP ngày 02/01/2019 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

Năm 2023, Hội đồng xác định mức độ khuyết tật Phường đã tiếp nhận, tổ chức xét duyệt 55 hồ sơ, kết quả có 12 người khuyết tật đặc biệt nặng (trong đó có 02 người đang hưởng chế độ hưu trí); 35 người khuyết tật nặng và 08 người khuyết tật nhẹ. UBND Phường thực hiện cấp giấy xác nhận mức độ khuyết tật cho 55 người; đề nghị trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội là người khuyết tật nặng, người khuyết tật đặc biệt nặng theo quy định pháp luật theo quy định.

Tại phiên giải trình, các đại biểu đã đóng góp ý kiến, làm rõ một số vấn đề liên quan đến công tác xác định mức độ khuyết tật, có 14 ý kiến tại phiên giải trình như: hồ sơ xác định mức độ khuyết tật xét trễ hạn; rà soát lại người khuyết tật đang hưởng chế độ bảo trợ xã hội, nếu khuyết tật đã được phục hồi thì xác định lại mức độ khuyết tật để điều chỉnh chế độ thụ hưởng; cần rà roát lại quy trình giải quyết thủ tục hành chính đối với thủ tục xác định mức độ khuyết tật giữa Luật người khuyết tật, Thông tư 01/2019/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Quyết định số 2151/QĐ-UBND ngày 24/10/2022 của UBND tỉnh về công bố danh mục và quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của ngành Lao động thương xã hội tỉnh Tây Ninh.

Kết luận phiên giải trình, ông Nguyễn Thanh Minh đề nghị UBND Phường chỉ đạo Hội đồng xác định mức độ khuyến tật tiếp tục thực hiện tốt việc xác định mức độ khuyết tật, thường xuyên kiện toàn Hội đồng xét khuyết tật khi có thay đổi nhân sự, niêm yết công khai danh sách người khuyết tật khi đã có kết luận xác định mức độ khuyết tật./.

Thường trực HĐND Phường 1