Thường trực Hội đồng nhân dân xã Bến Củi, huyện Dương Minh Châu: Tổ chức giám sát chuyên đề về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội

Thứ hai - 13/05/2024 08:29 70 0

Sáng ngày 10/5, tại UBND xã Bến Củi, Đoàn giám sát Thường trực Hội đồng nhân dân xã tổ chức giám sát chuyên đề về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn xã Bến Củi năm 2023-2024. Tham dự hội nghị giám sát có thành viên Thường trực HĐND, Phó Trưởng 02 Ban HĐND, lãnh đạo UBMTTQVN cùng với đại diện của 04 tổ đại biểu. Về phía đơn vị chịu sự giám sát có bà Nguyễn Thị Thúy Oanh - Phó Chủ tịch UBND xã. Chủ trì hội nghị là ông Dương Văn Minh - Chủ tịch HĐND xã, Trưởng đoàn giám sát.

Bà Nguyễn Thị Thúy Oanh thay mặt UBND xã báo cáo kết quả thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn xã năm 2023-2024. UBND xã đã triển khai các văn bản như Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 09/02/2018, Quyết định số 48/2028/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 của UBND tỉnh Tây Ninh; Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018; Kế hoạch số 37/KH-UBND ngày 11/3/2022 của UBND huyện Dương Minh Châu; UBND xã xây dựng Kế hoạch số 17/KH-UBND ngày 15/3/2022 về việc tuyên tuyền, triển khai các quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trên địa bàn xã. Hàng năm các ấp lồng ghép đánh giá việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang vào xét danh hiệu gia đình văn hóa. Năm 2023-2024 trên địa bàn xã có 32 đám cưới, 155 đám tang và 01 lễ hội Miễu Ông Tà vào ngày 07/01 âm lịch. Về cơ bản việc tổ chức việc cưới, việc tang chấp hành đúng quy định của pháp luật, không có hoạt động mê tín dị đoan diễn ra. Bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại như công tác tuyên truyền chưa thường xuyên; còn việc tổ chức dựng rạp cưới trên đường giao thông nông thôn; còn tình trạng đốt, rãi tiền vàng mã lúc đưa tang.

Tại hội nghị, đoàn giám sát đã thống nhất với báo cáo của UBND xã, đồng thời nêu ra thêm một số hạn chế như còn tình trạng khai tử quá hạn (chưa khai tử ngay khi người thân chết); UBND xã chưa thực hiện lễ trao Giấy chứng nhận kết hôn; trao thư chia buồn cho gia đình có người mất; tiệc cưới thường sử dụng âm thanh vượt quá 22 giờ; có một số đối tượng lợi dụng đám tang để tổ chức đánh bạc.

Kết luận hội nghị, ông Dương Văn Minh đánh giá cao kết quả thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn xã. Đề nghị lãnh đạo UBND xã có giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế đoàn giám sát nêu ra; tăng cường công tác tuyên truyền việc thực hiện nếp sống văn minh qua các hoạt động đăng ký kết hôn, đăng ký khai tử; tăng cường kiểm tra nhắc nhở trong việc sử dụng âm thanh sau 22 giờ; vận động người dân thực hiện tổ chức tiệc cưới tại nhà văn hóa ấp, xã để đảm bảo an toàn giao thông; tuyên truyền thực hiện việc không hút thuốc tại các đám tiệc.

Thường trực HĐND xã Bến Củi