Thứ hai - 30/09/2024 14:06 15 0

Chiều ngày 26/9/2024, Thường trực HĐND xã Thạnh Tân tổ chức phiên giải trình về công tác vận động thu gom rác thải, bảo vệ môi trường, xây dựng tuyến đường văn minh trên địa bàn xã. Chủ trì phiên giải trình là ông Nguyễn Văn Nam - Chủ tịch HĐND xã; bà Phạm Thị Kim Hoa - Phó Chủ tịch HĐND xã; người giải trình bà Nguyễn Ngọc Thủy - Phó Chủ tịch UBND xã. Tham dự phiên giải trình có Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, các Ban HĐND xã và đại diện đại biểu HĐND xã ở các ấp.

Quang cảnh phiên giải trình Thường trực HĐND xã Thạnh Tân

Trong 9 tháng đầu năm 2024, UBND xã ký kết hợp đồng với Công ty cổ phần Công trình đô thị Tây Ninh trong việc thu gom, vận chuyển rác thải; phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền “Ngày Môi trường thế giới” đến nhân dân và vận động đăng ký thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt tại các buổi sinh hoạt Tổ tự quản và tiếp xúc cử tri, với 76 cuộc, với hơn 1300 lượt người tham dự. Cắm 18 biển báo cấm đổ rác tại các vị trí có rác thải theo ý kiến, kiến nghị của nhân dân. Phối hợp với các Tổ trưởng Tổ dân cư tự quản vận động, rà soát lập danh sách các hộ dân trên địa bàn đăng ký thu gom rác thải gửi về phòng Quản lý đô thị Thành phố. Tổng số hộ dân ký cam kết xử lý rác tại nhà đạt được 2575/2587 đạt 99,5%, trong đó số hộ ký hợp đồng thu gom rác đạt 75,18%. Đã phối hợp phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố, các ban, ngành đoàn thể xã và ấp tiến hành lập biên bản kiểm tra nhắc nhở 3 trường hợp gây ô nhiễm môi trường theo phản ánh kiến nghị của người dân (chủ yếu là chăn nuôi heo và xả nước ra đường).

Bên cạnh đó, việc thực hiện nếp sống văn minh ngày càng đi vào nề nếp và ngày càng văn minh, xanh - sạch - đẹp hơn. UBND xã Thạnh Tân xây dựng các tuyến đường văn minh, mô hình tuyến đường cờ Tổ quốc. Qua kết quả thực hiện, từ đầu năm đến nay có 4 tuyến đường văn minh và 2 Ấp cơ bản được tiến hành tổng vệ sinh, tổ chức cho người dân trên 4 tuyến đường trồng được 70 cây bằng lăng, 60 cây bông trang, 75 cây bông giấy. Ngoài ra, còn tổ chức cho các hộ dân trên 4 tuyến đường này thực hiện tuyến đường cờ theo một quy cách được thống nhất tạo được vẻ mỹ quan trong việc treo cờ Tổ quốc các ngày lễ lớn; triển khai cho 100% các hộ 2 bên tuyến đường đăng ký thu gom rác thải được người dân đồng tình hưởng ứng cao mang lại hiệu quả thiết thực trong việc xây dựng tuyến đường văn minh.

Bên cạnh những mặt làm được, Thường trực HĐND xã nhận thấy vẫn còn  một số hộ dân chưa tích cực tham gia đăng ký thu gom, vận chuyển rác nên tỷ lệ chưa đạt theo Nghị quyết đề ra; khu vực giáp với xã Tân Hưng, công ty thu gom tập kết rác lại xử lý bằng hình thức đốt cháy dễ gây ô nhiễm môi trường; các tuyến đường văn minh đã đăng ký của Hội Cựu Chiến binh nhưng chưa thực hiện việc duy trì, dọn dẹp vệ sinh, nguy cơ hình thành bãi rác tự phát …

Thường trực HĐND xã đề nghị UBND xã trong thời gian tới cần xác định rõ những hạn chế thuộc nguyên nhân chủ quan và đề ra giải pháp khắc phục; tăng cường phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội trong việc tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về vấn đề môi trường; chỉ đạo các ấp tiếp tục thực hiện đăng ký thu gom rác thải sinh hoạt trong khu dân cư, vận động người dân tham gia bảo vệ môi trường; chỉ đạo Công an xã tuần tra phát hiện các đối tượng vứt xả rác, xử lý theo quy định; tuyến đường cờ khi thực hiện nên có khoảng cách đồng đều; đồng thời tiếp tục duy trì việc mở rộng các mô hình tuyến đường văn minh khác trên địa bàn xã.

Lê Lâu