Ban Pháp chế HĐND xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu: Giám sát kết quả lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng lực lượng dân quân trên địa bàn xã

Thứ năm - 26/09/2024 10:20 23 0

Ngày 25/9, tại Phòng họp Đảng ủy xã, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND xã tiến hành giám sát kết quả lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng lực lượng Dân quân trên địa bàn xã Cẩm Giang. Đoàn giám sát do ông Trương Thành Danh - Trưởng Ban Pháp chế làm Trưởng đoàn. Tham dự còn có ông Đặng văn Kiết - Chủ tịch HĐND xã; lãnh đạo UBND xã, đại diện UBMTTQVN, Ban chỉ huy Quân sự xã.

Quang cảnh buổi giám sát

Qua giám sát, nhìn chung UBND đã làm tốt chức năng quản lý nhà nước đối với lực lượng Dân quân, tổ chức triền khai Luật dân quân tự vệ được sâu rộng và được hưởng ứng tích cực của đoàn thể, nhân dân. Ban chỉ huy Quân sự xã làm tốt vai trò tham mưu trong triển khai và thực hiện Luật dân quân tự vệ, có sự phối hợp chặt chẽ với các hệ thống chính trị và đồng thuận của quần chúng nhân dân. UBND thực hiện tốt các chính sách đối với lực lượng dân quân. Hiện nay lực lượng dân quân toàn xã là 110 đồng chí, chiếm tỷ lệ 0,72% so với dân số.

Tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế như UBND chưa quan tâm củng cố xây dựng lực lượng dân quân thường trực hiện nay còn thiếu 02 đồng chí, trong đó 01 lực lượng dân quân, 01 đồng chí chỉ huy phó. Đa số lực lượng dân quân tham gia vào Ban chỉ huy Quân sự xã về trình độ học vấn thấp không đủ điều kiện để phát triển đảng theo quy định của ngành cấp trên. Sự phối hợp hoạt động của lực lượng dân quân tự vệ với các lực lượng khác trong hoạt động bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội chưa thật chặt chẽ. Hoạt động của lực lượng dân quan tự vệ chưa thật tích cực chủ động, chưa phát huy được vai trò làm nòng cốt giải quyết các tình huống phức tạp xảy ra.

Kết luận buổi giám sát, ông Trương Thành Danh - chủ trì cuộc giám sát đề nghị: UBND xã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo cho Ban chỉ huy Quân sự tham mưu củng cố 02 đồng chí còn thiếu đảm bảo đủ quân số. Tổ chức xây dựng lực lượng dân quân đúng theo Luật dân quan tự vệ, động viên tạo điều kiện cho lực lượng dân quân tham gia học tập nâng cao trình độ học vấn, phấn đấu đảm bảo đạt tỷ lệ đảng viên trong lực lượng dân quân theo quy định. Tăng cường công tác phối kết hợp với các tổ chức chính trị xã hội nhất là Ban chỉ huy Công an xã trong thực hiện công tác tuần tra truy quét đảm bảo giữ gìn an ninh chính trị ở địa phương.

THƯỜNG TRỰC HĐND XÃ