Tổ đại biểu HĐND huyện Tân Biên đơn vị xã Trà Vong giám sát công tác cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thứ năm - 17/10/2024 08:51 8 0

Chiều 14 giờ, ngày 14/10/2024, Tổ đại biểu HĐND huyện đơn vị số 10 xã Trà Vong giám sát việc thực hiện công tác cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo hệ thống bản đồ đo đạc chính quy trên địa bàn xã Trà Vong.

Đoàn giám sát do ông Đỗ Ngọc Sơn - Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND huyện đơn vị xã Trà Vong làm Trưởng đoàn, tham gia Đoàn giám sát còn có ông Trần Văn Lộc - Phó Chủ tịch HĐND huyện và thành viên Tổ đại biểu, lãnh đạo chuyên trách các Ban HĐND huyện, Văn phòng HĐND và UBND huyện, Thường trực HĐND và các Ban HĐND xã.

Theo báo cáo của UBND xã, tổng số hồ sơ tiếp nhận xin cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo hệ thống bản đồ đo đạc chính quy trên địa bàn xã sau khi nhận bàn giao từ đơn vị thi công là 9.234 hồ sơ (cấp đổi: 8.488 hồ sơ, cấp mới: 755 hồ sơ). Trong đó hồ sơ đã cấp đổi đến thời điểm báo cáo là 3.418/8.488 hồ sơ (đạt 40,26%), hồ sơ cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 214/755 hồ sơ (đạt 28,34%); tổng số hồ sơ xin cấp đổi, cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa được giải quyết là 08 hồ sơ; tổng số hồ sơ còn tồn đọng là 08 hồ sơ.

Tại buổi làm việc các thành viên Đoàn giám sát đã đặt vấn đề trao đổi, yêu cầu UBND xã làm rõ một số vấn đề liên quan đến các nội dung như: Công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai chưa sâu rộng, chưa đầy đủ, kịp thời, hiệu quả còn hạn chế; công tác phối hợp giữa UBND xã với cơ quan chuyên môn huyện trong thực hiện cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận QSDĐ đất theo hệ thống bản đồ đo đạc chính quy có lúc chưa chặt chẽ, đồng bộ; chưa liên thông thủ tục hành chính giữa UBND xã với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Tây Ninh - Chi nhánh huyện Tân Biên trong công tác cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân; công tác kiểm tra, đôn đốc công tác cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo hệ thống bản đồ chính quy chưa thường xuyên nên còn nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc phát sinh chưa được giải quyết kịp thờiLãnh đạo UBND xã đã trả lời làm rõ những nội dung đại biểu đặt ra và những khó khăn còn vướng mắc, đồng thời sẽ đề ra những giải pháp, phương hướng khắc phục trong thời gian tới.

Kết thúc buổi làm việc, Tổ đại biểu HĐND huyện đơn vị xã Trà Vong đã đề nghị UBND xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức sâu rộng để người dân biết thực hiện quyền và nghĩa vụ trong công tác cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo hệ thống bản đồ đo đạc chính quy trên địa bàn. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền về công tác quản lý đất đai và cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận QSDĐ đất theo hệ thống bản đồ đo đạc chính quy trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, không để xảy ra sai sót trong giải quyết thủ tục hành chính hoặc cố tình gây khó khăn, phiền hà cho người dân, kịp thời chấn chỉnh những biểu hiện tiêu cực, nhũng nhiễu trong đội ngũ cán bộ, công chức…

Nguyễn Vũ