Thường trực Hội đồng nhân dân xã Thạnh Bắc huyện Tân Biên: Tổ chức giám sát kết quả điều tra, rà soát và xét hộ nghèo

Thứ ba - 02/04/2019 22:00 46 0

Sáng ngày 29/3/2019, Đoàn giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân xã do ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Chủ tịch HĐND xã Thạnh Bắc làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát về kết quả điều tra, rà soát và xét hộ nghèo năm 2018 được thụ hưởng năm 2019 đối với Ban chỉ đạo công tác giảm nghèo xã Thạnh Bắc. Làm việc với Đoàn Giám sát có ông Võ Văn Tịnh – Phó Chủ tịch UBND xã - Trưởng Ban chỉ đạo cùng với các thành viên Ban chỉ đạo công tác giảm nghèo xã.

ltb_02_4_2019.jpg
(ảnh: Quang cảnh buổi làm việc)

Qua giám sát cho thấy, Ban chỉ đạo công tác giảm nghèo xã thực hiện đầy đủ các bước đảm bảo đúng theo quy trình quy định và kế hoạch chỉ đạo của UBND huyện. Quá trình thực hiện xét hộ nghèo được thực hiện đảm bảo đúng đối tượng, không bỏ sót lọt đối tượng được hưởng chế độ hộ nghèo theo quy định.

Tổng số hộ nghèo năm 2017 của xã là 93 hộ/1.022 hộ, chiếm tỷ lệ 9,1%. Trong đó: hộ nghèo 61 hộ, tỷ lệ 5,97%; hộ cận nghèo 32 hộ, tỷ lệ 3,13%. Kết quả thực hiện cuộc rà soát hộ nghèo cuối  năm 2018 trên địa bàn xã có 70 hộ/1.128 hộ, chiếm tỷ lệ 6,2% (giảm tỷ lệ 2,9%). Trong đó hộ nghèo 46 hộ, tỷ lệ 4,08% (giảm tỷ lệ 1,89%); hộ cận nghèo 24 hộ, tỷ lệ 2,13%. Số hộ nghèo năm 2018 so với năm 2017 giảm 23 hộ.

Trong năm phối hợp UBMTTQVN xã và các ban ngành đã xây mới được 07 căn nhà đại đoàn kết cho 07 hộ nghèo, cận nghèo của xã với tổng kinh phí là 280.000.000 đồng. Phối hợp các ban, ngành có liên làm hồ sơ nâng vốn và giải ngân cho 15 lượt hộ nghèo với tổng số tiền là: 420.000.000đ; giải ngân cho 02 đối tượng là học sinh, sinh viên với tổng số tiền là: 30.000.000đ; Phối hợp mở 01 lớp đào tạo nghề đan lát cho 35 học viên và 01 lớp chăn nuôi bò có 35 học viên.  Tiếp tục tuyên truyền giới thiệu các nghề cho lao động đăng ký học nghề theo quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ năm 2019 và những năm tiếp theo. Cấp thẻ BHYT cho các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ nông lâm ngư nghiệp, hộ chính sách, hộ BTXH: được 325 thẻ.
Kết luận tại buổi giám sát, Ông Nguyễn Văn Trọng - Trưởng đoàn giám sát đề nghị Ban chỉ đạo công tác giảm nghèo cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được để thực hiện tốt hơn trong năm 2019, phấn đấu thực hiện hoàn thành chỉ tiêu theo nghị quyết đề ra. Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, họp dân để phổ biến quy định của Nhà nước về chuẩn nghèo, đảm bảo quy trình xét công khai, dân chủ, công bằng trong quá trình thực hiện rà soát, xét hộ nghèo hằng năm để “Dân biết, dân bàn và dân quyết định”. Đồng thời, lưu ý trong thời gian tới cần quan tâm chỉ đạo, điều hành và phân công các thành viên trong Ban chỉ đạo công tác giảm nghèo tập trung thực hiện tốt hơn, bám sát địa bàn giúp cho điều tra viên các ấp, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, lấy quyền biểu quyết và ý kiến của nhân dân để làm cơ sở cho quá trình xét hộ nghèo nhưng phải đúng theo quy định và hướng dẫn của cấp trên. Có những giải pháp cụ thể để giúp hộ nghèo thoát nghèo bền vững, đồng thời cần định hướng thực hiện đúng theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ, phấn đấu thực hiện đến năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn thấp hơn hoặc bằng 1% so tổng dân số trên địa bàn xã góp phần hoàn thành chỉ tiêu xây dựng xã nông thôn mới. Tích cực thực hiện công tác xã hội hóa trong công tác đào tạo nghề, xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghéo, cận nghèo,… và những hoạt động khác liên quan trong hoạt động công tác giảm nghèo./.

Thường trực HĐND xã Thạnh Bắc