Công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022: Tây Ninh cần tập trung thực hiện Đề án cải thiện điểm số và nâng cao vị trí xếp hạng chỉ số PCI

Thứ sáu - 14/04/2023 09:59 280 0

Ngày 11/4/2023, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022. Đây là năm thứ 18 liên tiếp VCCI công bố bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng về chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố tại Việt Nam.

Báo cáo PCI năm 2022 được xây dựng trên thông tin phản hồi từ 11.872 doanh nghiệp, trong đó có 10.590 doanh nghiệp tư nhân và 1.282 doanh nghiệp FDI đang hoạt động tại Việt Nam về 10 chỉ số thành phần, 141 chỉ tiêu điều hành kinh tế liên quan tới sự phát triển của doanh nghiệp. Kết quả cho thấy, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Tháp lần lượt là các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế được đánh giá cao trong bảng xếp hạng.

Năm 2022, Tây Ninh đạt 62,31 điểm, xếp hạng thứ 55/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, so với năm 2021 Tây Ninh giảm 1,59 điểm và giảm 18 bậc, so với các tỉnh, thành phố trong khu vực Đông Nam Bộ, Tây Ninh xếp nhóm cuối bảng, đáng quan tâm mức điểm này thấp hơn nhiều so với mức trung bình cả nước (mức điểm trung vị PCI 2022 cả nước là 65,22 điểm). Ngoài ra, qua thống kê kết quả 5 năm gần đây cho thấy thứ hạng của Tây Ninh đã liên tục bị giảm dần qua các năm, từ nhóm “Tốt” xuống nhóm “Khá” rồi xuống nhóm “Trung bình” và hiện tại thuộc nhóm 10 địa phương có điểm số thấp nhất.

Để cải thiện điểm số và thứ tự xếp hạng Chỉ số PCI trong những năm tới, Tây Ninh cần đẩy mạnh Đề án “thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để cải thiện điểm số và nâng cao vị trí xếp hạng các chỉ số: PCI, PAPI, PAR INDEX, SIPAS và ICT INDEX của tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021 - 2025” do UBND tỉnh ban hành vào năm 2021./.

KD