Công bố chỉ số PAPI năm 2022, Tây Ninh tụt hạng

Thứ tư - 12/04/2023 17:05 127 0

Sáng ngày 12/4/2023, Cơ quan thuộc Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam công bố Chỉ số PAPI năm 2022. Theo đó, Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (viết tắt theo tên tiếng Anh là PAPI) là công cụ phản ánh tiếng nói của người dân về mức độ hiệu quả điều hành, quản lý nhà nước, thực thi chính sách và cung ứng dịch vụ công của chính quyền các cấp. Chỉ số PAPI được thực hiện bằng cách lấy mẫu phỏng vấn trực tiếp người dân tại 61 tỉnh, thành phố của Việt Nam (có 02 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh không tham gia), sau đó tính điểm cụ thể và xếp hạng theo 04 nhóm là: cao nhất, trung bình cao, trung bình thấp và thấp nhất.

PAPI bao gồm 8 tiêu chí, 28 nội dung thành phần, hơn 120 chỉ tiêu chính, hơn 550 câu hỏi về nhiều vấn đề chính sách của Việt Nam; tổng điểm tối đa của PAPI là 80 điểm chia đều cho 08 tiêu chí.

Tổng hợp kết quả PAPI năm 2022 của 61 tỉnh, thành cho thấy, Quảng Ninh là tỉnh đạt mức điểm tổng hợp cao nhất với 47,8763 điểm, thấp nhất là tỉnh Cao Bằng với 38,8037 điểm. Có 33 tỉnh, thành phố có mức gia tăng và 5 tỉnh có mức sụt giảm về điểm đáng kể. Trong nhóm “cao” có 7 tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Hồng và 4 tỉnh thuộc vùng trung du và miền núi phía Bắc, một vài tỉnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung cũng có tên trong nhóm “cao”; có 2 trong 5 thành phố trực thuộc trung ương (Hà Nội, Hải Phòng) nằm trong nhóm cao.

Tây Ninh thuộc nhóm thấp nhất với tổng số điểm là 39,42, đứng vị trí 60/61 tỉnh, thành phố, giảm 29 bậc và 2,79 điểm so với năm 2021. Trong 8 chỉ số, không có chỉ số nào nằm nhóm điểm cao nhất, 01 chỉ số quản trị điện tử được đánh giá mức trung bình cao, chỉ số cung ứng dịch vụ công được đánh giá mức trung bình thấp, còn lại 6 chỉ số đều nằm ở mức thấp.

Trên cơ sở kết quả chỉ số PAPI năm 2022, để cải thiện chỉ số, Tây Ninh cần nhanh chóng xác định nhiệm vụ, giải pháp chiến lược, cụ thể để nâng cao hiệu quả công tác điều hành, quản lý nhà nước và cung cấp dịch vụ công của cơ quan hành chính trên địa bàn tỉnh./.

KD