Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Hệ thống xử lý nước thải thị trấn Châu Thành - giai đoạn 2

Thứ năm - 30/05/2024 09:01 62 0

Dự án Hệ thống xử lý nước thải thị trấn Châu Thành giai đoạn 1 đã được HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2019 tại Nghị quyết số 48/NQ-HĐND ngày 06/12/2019, thời gian thực hiện dự án năm 2020 – 2022, với hạng mục Xây dựng một số tuyến ống thu gom nước thải với chiều dài 9.970 m. Do ảnh hưởng dịch Covid-19, giá xăng dầu vật liệu tăng mạnh, hệ thống nước sạch nhà dân chồng chéo, mặt bằng thi công chật hẹp dẫn đến quá trình triển khai thực hiện dự án còn khó khăn nên dự án được phê duyệt điều chỉnh kéo dài thời gian thực hiện sang năm 2023. Hiện giai đoạn 1 của dự án đã được hoàn thành trong năm 2023.

Để phát huy hiệu quả đầu tư, đưa hệ thống xử lý nước thải thị trấn Châu Thành vào vận hành, khai thác, việc đầu tư dự án giai đoạn 2 là cần thiết. Chiều ngày 28/5/2024, tại kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Tây Ninh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, với 45/51 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 88,2% tổng số đại biểu HĐND tỉnh), HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua Nghị quyết về phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Hệ thống xử lý nước thải thị trấn Châu Thành - giai đoạn 2, với tổng mức đầu tư dự kiến là 135,026 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh, gồm các hạng mục: Xây dựng Trạm xử lý nước thải với công suất 600m3 /ngày.đêm; Xây dựng 02 hố bơm chuyển nước; Xây dựng hoàn chỉnh các tuyến ống thu gom nước thải về trạm xử lý.

Thời gian thực hiện dự án từ năm 2025 – 2028. Trạm xử lý nước thải được xây dựng trong phạm vi khu đất công tại xã Trí Bình, huyện Châu Thành, với diện tích sử dụng đất khoảng 1,2 ha.

Ông Kiều Công Minh – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trình bày nội dung dự thảo nghị quyết

Nghị quyết cũng nêu rõ, mục tiêu đầu tư Hệ thống xử lý nước thải thị trấn Châu Thành - giai đoạn 2 (kết hợp với giai đoạn 01 của dự án đã đầu tư hoàn thành trong năm 2023) nhằm hoàn thiện toàn bộ dự án, đưa hệ thống xử lý vào vận hành, khai thác. Từ đó cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường, nâng cao sức khỏe người dân, góp phần đảm bảo sự phát triển bền vững đô thị Châu Thành.

Nghị quyết giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Tây Ninh làm chủ đầu tư và trực tiếp quản lý dự án, thực hiện công tác bảo vệ môi trường của dự án theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Huỳnh Thảo