Hội đồng nhân dân huyện Dương Minh Châu tổ chức Kỳ họp thứ 4 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2022) Khoá XII, nhiệm kỳ 2021-2026

Thứ sáu - 01/07/2022 19:00 59 0

Trong hai ngày 29 và 30 tháng 6 năm 2022, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Dương Minh Châu tổ chức Kỳ họp thứ 4 HĐND huyện Khoá XII, nhiệm kỳ 2021-2026. Chủ tọa kỳ họp là ông Nguyễn Hồng Sơn - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; ông Nguyễn Hoài Phương - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện.

Tham dự kỳ họp có ông Lê Anh Tâm - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh đơn vị số 10; bà Nguyễn Thị Ngọc Linh - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh đơn vị số 11; các vị Ủy viên Thường trực HĐND huyện; Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và Ủy viên UBND huyện. Lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức tổ chức chính trị - xã hội huyện; đại diện Thường trực HĐND 11 xã, thị trấn và 30/32 vị đại biểu HĐND huyện.

Quang cảnh kỳ họp

Kỳ họp thứ 4 HĐND huyện đã xem xét thông qua báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2022 của Thường trực HĐND huyện, hai Ban HĐND huyện; báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của HĐND huyện năm 2022 về công tác phòng, chống ma túy, cai nghiện tại gia đình, cộng đồng và quản lý sau cai nghiện; báo cáo thực hiện chương trình giám sát năm 2021 của HĐND huyện; các báo cáo 6 tháng đầu năm 2022 của UBND huyện về: công tác chỉ đạo, điều hành; thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện Ngân sách nhà nước; xây dựng cơ bản; phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; trả lời ý kiến cử tri; xem xét các báo cáo của các đơn vị: Tòa án nhân dân, Chi cục Thi hành án dân sự, Viện Kiểm sát nhân dân huyện 6 tháng đầu năm 2022; nghe thông báo kết quả tham gia xây dựng chính quyền trong 6 tháng đầu năm 2022 của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện.

HĐND huyện đã tiến hành chất vấn 02 Ủy viên UBND huyện về tình hình chuyển đổi vị trí công tác, nghỉ việc của công chức cấp xã; tình hình tệ nạn đá gà, đánh bạc diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện. Qua trả lời chất vấn của 02 vị Ủy viên UBND huyện, có 08 vị đại biểu HĐND huyện tham gia chất vấn thêm, các ý kiến chất vấn thêm được 02 vị Ủy viên UBND huyện trả lời và được đại biểu HĐND huyện thống nhất.

Kỳ họp tiến hành chia 02 Tổ để thảo luận các báo cáo, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp, qua buổi thảo luận tổ, đại biểu HĐND huyện thống nhất kết quả đánh giá tiến độ thực hiện chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt được nhiều kết quả tích cực, có 10/12 chỉ tiêu đạt tỷ lệ từ 50% trở lên so Nghị quyết đề ra. Đồng thời có 16 lượt đại biểu HĐND huyện tham gia phát biểu, với 40 vấn đề liên quan đến lĩnh vực tài nguyên môi trường, xây dựng đường giao thông nông thôn, hiệu quả hoạt động hợp tác xã, tình hình tiếp nhận và trả kết quả tại bộ phận một cửa huyện, kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri; công tác giải ngân còn thấp, một số công trình thanh, quyết toán còn chậm; công tác quản lý đất đai có nơi chưa chặt chẽ, chưa kịp thời xử lý các trường hợp đăng tin phân lô bán nền không đúng quy định và việc phân lô bán nền diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện; tình hình tệ nạn ma túy, đánh bạc vẫn còn diễn biến phức tạp; ... các ý kiến đã được ngành chuyên môn huyện và lãnh đạo UBND huyện ghi nhận, giải trình và được sự đồng thuận của đại biểu.

Tại kỳ họp, các vị địa biểu HĐND huyện đã thống nhất biểu quyết thông qua 06 dự thảo Nghị quyết HĐND huyện gồm: Nghị quyết về điều chỉnh phân khai chi tiết nguồn vốn đầu tư phát triển năm 2022; Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương năm 2021; Nghị quyết HĐND huyện về phê chuẩn Đề án giải thể Phòng Y tế trực thuộc UBND huyện; Nghị quyết về phê chuẩn Đề án đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của HĐND huyện Khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026; Nghị quyết về kết quả giám sát chuyên đề của HĐND huyện năm 2022 về công tác phòng, chống ma túy, cai nghiện tại cộng đồng và quản lý các đối tượng sau cai nghiện trên địa bàn huyện; Nghị quyết về Chương trình hoạt động giám sát của HĐND huyện năm 2023.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, ông Nguyễn Hồng Sơn - Chủ tịch HĐND huyện đề nghị UBND huyện, các ngành khẩn trương triển khai tổ chức thực hiện các Nghị quyết vừa được HĐND huyện thông qua và các giải pháp nhằm thực hiện hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng cuối năm 2022. Đổi mới mạnh mẽ trong quản lý, chỉ đạo, điều hành; nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong tham mưu giải quyết nhiệm vụ được giao. Hai Ban HĐND, các Tổ đại biểu, đại biểu HĐND huyện theo chức năng, nhiệm vụ được giao tăng cường các hoạt động giám sát việc tổ chức thực hiện các Nghị quyết của HĐND huyện và việc giải quyết các kiến nghị chính đáng của cử tri. Đồng thời ghi nhận kết quả phối hợp chặt chẽ giữa Thường trực HĐND huyện và UBND huyện, các đơn vị có liên quan trong việc chuẩn bị nội dung chương trình kỳ họp, góp phần thành công cho kỳ họp.

Văn Hùng