Thường trực Hội Đồng nhân dân xã Thạnh Đức Giám sát công tác quản lý sử dụng và quy trình cấp giấy chừng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn xã

Thứ năm - 20/04/2017 21:00 13 0

Thường trực Hội Đồng nhân dân xã Thạnh Đức Giám sát công tác quản lý sử dụng và quy trình  cấp giấy chừng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn xã

Sáng ngày 14 tháng 4, Đoàn giám sát Thường trực Hội Đồng nhân dân xã Thạnh Đức tiến hành giám sát việc quản lý sử dụng đất và quy trình, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn xã. Đoàn giám sát do ông Đỗ Minh Tâm, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã làm Trưởng đoàn.

Qua giám sát thực tế, trong thời gian qua Ủy ban nhân dân xã đã thực hiện tốt các chủ trương của Nhà nước về công tác quản lý đất đai, từng bước đi vào nền nếp, hạn chế được những tiêu cực phát sinh, góp phần ổn định trong quản lý đất và sử dụng đất.

Từ tháng 01/2016 đến tháng 3/2017, đăng ký và chuyển hồ sơ về Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Tây Ninh – chi nhánh Gò Dầu 76 hồ sơ, tổng diện tích 210.876,2m2. Trong đó đất ở là 11.950,3m2, đất nông nghiệp là 198.925,9m2. Về quy trình, thủ tục được thực hiện đúng quy định, hồ sơ được tiếp nhận tại bộ phận một cửa vào sổ tiếp nhận và trả kết quả theo quy định tại Quyết định số: 56/2015/QĐ-UBND, ngày 13/11/2015 của UBND tỉnh Tây Ninh. Tất cả hồ sơ đều giải quyết đúng hạn quy định và được lưu trữ đầy đủ.

Bên cạnh đó, Đoàn giám sát cũng nêu ra một số hạn chế trong quản lý sử dụng đất và quy trình, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như: công tác quản lý đất có quan tâm nhưng từng lúc, từng nơi còn lỏng lẻo dẫn đến một số ít cá nhân vi phạm pháp luật về đất đai như: lấn chiếm, bao chiếm, sử dụng đất không đúng mục đích...

Kết thúc buổi giám sát, ông Đỗ Minh Tâm thay mặt Đoàn giám sát ghi nhận những kết quả mà UBND xã đã đạt được trong thời gian qua và đề nghị UBND xã từng bước khắc phục những mặt hạn chế mà Đoàn giám sát đã chỉ ra. Trong thời gian tới, cần quan tâm hơn nửa đến công tác tuyên truyền phổ biến các văn bản về đất đai sâu rộng trong Nhân dân. Tăng cường công tác kiểm tra thực địa và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, chủ động phát hiện những thửa đất chưa được cấp giấy chứng nhận để cấp chứng nhận lần đầu.

XUÂN LÀNH
THƯỜNG TRỰC HĐND XÃ THẠNH ĐỨC