Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân xã Thanh Phước tổ chức giám sát công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2017

Thứ tư - 12/04/2017 22:00 70 0

Thực hiện chương trình giám sát năm 2017, sáng ngày 10/4, Ban Pháp chế HĐND xã Thanh Phước tiến hành giám sát công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2017 đối với UBND xã Thanh Phước. Tham dự hội nghị có Thường trực Đảng ủy-HĐND-UBND- UBMTTQVN xã, thành viên Ban Pháp chế, thành viên Hội đồng nghĩa vụ Quân sự xã.

UBND xã thực hiện  tốt các bước theo quy định của pháp luật, Kết quả năm 2017, UBND xã tổ chức giao quân đạt chỉ tiêu trên giao về số lượng và chất lượng: 32/32 thanh niên (trong đó có 2 đảng viên ).

Qua giám sát, ông Điền Văn Công - Trưởng ban Pháp chế nhận thấy Ban Chỉ huy Quân sự xã tham mưu tốt cho cấp ủy, chính quyền, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự trong quá trình triển khai thực hiện các bước tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2017 đúng quy trình và chặt chẽ từ khâu nắm nguồn đến khi giao quân đạt chỉ tiêu trên giao.

Bên cạnh những mặt làm được trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ vẫn  còn một vài hạn chế như sau: Công tác tuyên truyền  giáo dục  quốc phòng toàn dân, Luật Nghĩa vụ quân sự ra nhân dân từng lúc từng nơi còn hạn chế, chưa sâu rộng. Công tác phát lệnh khám sức khỏe cho thanh niên còn một vài thanh niên không nhận được lệnh khám trực tiếp mà do gia đình nhận thay.

Qua đó, Ban Pháp chế  kiến nghị UBND xã  trong quá trình thực hiện công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2018, UBND xã phải khắc phục các hạn chế trong năm 2017 như đẩy mạnh công tác tuyên truyền ngay từ đầu năm để cho thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ và gia đình nắm rõ các quy định của pháp luật để thực hiện tốt nghĩa vụ quân sự. Việc phát lệnh phải cho thanh niên trực tiếp nhận và ký tên, tránh trường hợp gia đình nhận thay.

Lê Thị Tuyết Vân