Thường trực HĐND xã Hưng Thuận, thị xã Trảng Bàng: Tổ chức giám sát công tác hòa giải, giải quyết đơn thư khiếu nại của công dân trên địa bàn xã

Thứ hai - 22/11/2021 15:00 45 0

Sáng ngày 17/11, Thường trực Hội đồng nhân dân xã Hưng Thuận tổ chức giám sát công tác hòa giải, giải quyết đơn thư khiếu nại của công dân trên địa bàn xã từ ngày 01/01/2020 đến 30/9/2021. Đến dự buổi giám sát có lãnh đạo Đảng ủy, 02 Ban HĐND, các thành viên của đoàn giám sát, lãnh đạo UBND xã và một số ban ngành, công chức xã; Đoàn giám sát do ông Phạm Văn Khoăn - Chủ tịch HĐND xã làm Trưởng đoàn.

Tại buổi giám sát, ông Phan Văn Rớt - Phó Chủ tịch UBND xã, đại diện lãnh đạo UBND xã trình bày báo cáo kết quả công tác hòa giải, giải quyết đơn thư khiếu nại của công dân trên địa bàn xã từ ngày 01/01/2020 đến 30/9/2021, với tổng số đơn nhận được là 34 đơn, trong đó đương sự tự rút có 04 đơn, đưa ra hoà giải 28 đơn (hòa giải thành 09 đơn, hòa giải không thành 19 đơn), tồn 02 đơn trong thời hạn đang xác minh hòa giải; đối với công tác tiếp nhận đơn khiếu nại, tố cáo, lãnh đạo UBND xã không có đơn. Qua báo cáo UBND xã, các thành viên tham gia Đoàn giám sát đặt ra nhiều vấn đề xoay quanh về công tác hòa giải và đã được lãnh đạo UBND xã giải trình, ghi nhận tiếp thu các ý kiến để làm tốt hơn công tác hòa giải trong thời gian tới.

Qua buổi giám sát, ông Phạm Văn Khoăn - Chủ tịch HĐND xã, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao công tác hòa giải, giải quyết đơn thư khiếu nại của công dân trên địa bàn xã, trong đó UBND xã đã quan tâm hòa giải kịp thời không để tồn đọng, kéo dài, không để xảy ra điểm nóng, phức tạp, đồng thời thường xuyên làm tốt công tác tư tưởng, giáo dục đạo đức, lối sống cho cán bộ, công chức, trong thời gian qua chưa xảy ra trường hợp người dân khiếu nại, tố cáo cán bộ, công chức. Bên cạnh đó cũng chỉ ra mặt hạn chế trong công tác hòa giải mặc dù được chú trọng, quan tâm về công tác hòa giải cơ sở nhưng số lượng đơn hòa giải không thành còn nhiều,...Đoàn giám sát kiến nghị UBND xã thường xuyên củng cố Hội đồng hòa giải nhất là ở cơ sở, tiếp tục làm tốt công tác giáo dục chính trị, đạo đức, lối sống cho cán bộ, công chức, làm hạn chế tiêu cực, vi phạm pháp luật trong khi thi hành công vụ, hạn chế bị khiếu nại, tố cáo phát sinh trên địa bàn. Thường xuyên cung cấp thông tin pháp luật, cập nhật kiến thức pháp luật cho thành viên Hội đồng và cử cán bộ, công chức tham dự tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn đầy đủ khi cấp trên chiêu sinh, triệu tập và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét hỗ trợ chế độ, kinh phí hoạt động cho Thành viên Hội đồng hòa giải về thù lao hòa giải thành, thù lao hòa giải không thành, kinh phí hoạt động, ... Ngoài ra, đề nghị UBND xã chủ động có kế hoạch tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu rõ vấn đề thực hiện các dự án trên địa bàn xã như giải tỏa mở rộng đường 787B, cảng cạn IDC...hạn chế thấp nhất người dân khiếu nại, khiếu kiện nhất là khiếu nại, khiếu kiện vượt cấp.

TT. HĐND XÃ