Thường trực HĐND xã Bến Củi giám sát tình hình giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri

Thứ sáu - 10/12/2021 17:00 56 0

Sáng ngày 08/12, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND xã Bến Củi tổ chức giám sát công tác giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp xúc với người ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026; ý kiến của đại biểu HĐND xã tại kỳ họp thứ nhất; các ý kiến, kiến nghị còn tồn đọng chưa thực hiện dứt điểm ở các kỳ tiếp xúc trước.

Đơn vị chịu sự giám sát là UBND xã. Chủ trì hội nghị là ông Phan Ngọc Hồi - Chủ tịch HĐND xã, Trưởng đoàn giám sát. Tham gia cùng đoàn giám sát có lãnh đạo Đảng ủy, lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, hai Ban HĐND và 04 đại biểu đại diện của 04 ấp. Đại diện UBND xã là bà Nguyễn Thị Thúy Oanh - Chủ tịch UBND xã.

Quang cảnh hội nghị

Báo cáo trước đoàn giám sát, bà Nguyễn Thị Thúy Oanh thay mặt UBND xã báo cáo về tình hình giải quyết các ý kiến, kiến nghị theo kế hoạch, đề cương giám sát. Tổng số ý kiến, kiến nghị tại các kỳ tiếp xúc cử tri với ứng cử viên; ý kiến của đại biểu tại kỳ họp thứ nhất và các ý kiến còn tồn đọng qua các kỳ tiếp xúc trước là 48 ý kiến, vấn đề. Trong đó, ý kiến cử tri kiến nghị đến ứng cử viên đại biểu HĐND xã 04 vấn đề, ý kiến của đại biểu HĐND xã tại kỳ họp thứ nhất là 24 vấn đề, ý kiến cử tri còn tồn đọng chưa giải quyết qua các kỳ họp thứ 10 và 11 là 20 vấn đề, UBND xã đã tổ chức xong 32/48 vấn đề, còn 16/48 vấn đề đang giải quyết, trong đó đang kiến nghị tỉnh, huyện 07 nội dung, cấp xã đang giải quyết 09 nội dung.

Qua xem xét báo cáo của UBND xã, Đoàn giám sát đánh giá cơ bản UBND xã đã tổ chức thực hiện các ý kiến, kiến nghị của cử tri và đại biểu. Những vấn đề còn tồn chưa giải quyết dứt điểm chủ yếu liên quan đến việc cần nguồn kinh phí thực hiện như dặm vá đường giao thông nông thôn, việc sửa chữa hệ thống camera an ninh; ý kiến liên quan đến thẩm quyền cấp trên như đề nghị mở đường giao thông nông thôn, cho thuê đất công, quy hoạch vùng được phép nuôi chim yến, kiến nghị thu hồi đất quy hoạch khu vui chơi. Tuy nhiên, cũng còn vấn đề do nguyên nhân khách quan chưa thực hiện như việc xử lý hộ lấn chiếm đất đường giao thông; các ý kiến mang tính xã hội phát sinh thường xuyên như về tình hình an ninh trật tự khó có thể giải quyết dứt điểm. Qua đó, thành viên đoàn giám sát đề nghị UBND xã trong thời gian tới đẩy nhanh tiến độ giải quyết các ý kiến tồn đọng.

Kết luận hội nghị, chủ trì hội nghị ông Phan Ngọc Hồi ghi nhận và chia sẻ khó khăn của UBND xã trong việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, các ý kiến tồn đọng đang giải quyết do nguyên nhân khách quan, chủ quan. Đề nghị lãnh đạo UBND xã thường xuyên kiểm tra kết quả giải quyết các ý kiến tồn đọng, có giải pháp chỉ đạo thực hiện giải quyết dứt điểm việc lấn chiếm đất đường giao thông nông thôn, định kỳ báo cáo kết quả thực hiện tại các kỳ họp HĐND xã và kỳ tiếp xúc cử tri.

Hữu Dư