Ban Kinh tế - Xã hội HĐND Phường 1 giám sát công tác thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trên địa bàn Phường

Thứ sáu - 31/05/2024 21:48 52 0

Thực hiện Chương trình giám sát năm 2024, sáng ngày 30/5/2024 Ban Kinh tế - Xã hội HĐND Phường 1 tổ chức giám sát công tác thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trên địa bàn Phường 1. Tham dự có bà Lê Thị Thảo Hiền - Phó Chủ tịch HĐND, bà Trương Thị Hồng Điệp - Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND (Trường đoàn giám sát), bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Chủ tịch UBMTTQVN, cùng các thành viên Ban Kinh tế - Xã hội HĐND Phường.

Quang cảnh buổi giám sát công tác thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trên địa bàn Phường 1

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đã nghe ông Trần Hữu Ngọc - Chủ tịch UBND Phường báo cáo kết quả thực hiện công tác thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trên địa bàn Phường.

Trên cơ sở quyết định của UBND Thành phố Tây Ninh giao dự toán thu, chi ngân nhà nước trên địa bàn Thành phố và Nghị quyết của HĐND Phường phân bổ ngân sách nhà nước năm 2023. UBND Phường đã ban hành Kế hoạch thu ngân sách nhà nước năm 2023 trên địa bàn Phường, ký hợp đồng ủy nhiệm thu với 05 cá nhân để thực hiện thu thuế phi nông nghiệp trên địa 05 khu phố. Kết quả năm 2023, tổng thu thuế phi nông nghiệp là 1.398.198.264 đồng/930.000.000 đồng, đạt 150,34%. Nhìn chung, công tác thu thuế phi nông nghiệp năm 2023 đạt và vượt so với chỉ tiêu giao. Tuy nhiên, nợ đọng thuế phi nông nghiệp còn nhiều; thông báo thuế và các khoản nợ do Chi cục Thuế khu vực Thành phố Tây Ninh - Châu Thành ghi thiếu chi tiết, người dân không biết được phải nộp thuế năm nào dẫn đến không chịu nộp thuế; cán bộ Thuế tăng cường và cán bộ Thuế phụ trách địa bàn chưa hỗ trợ cho UBND Phường các nội dung liên quan nghiệp vụ thuế, chưa chủ động phối hợp cùng ủy nhiệm thu trên địa bàn, đôi lúc không nắm được các khoản thu để giải thích cho người dân.

Kết luận buổi giám sát, bà Trương Thị Hồng Điệp - Trưởng ban Kinh tế - Xã hội, Trưởng đoàn giám sát đề nghị UBND Phường trong thời gian tới tiếp tục tuyên truyền để người dân chấp hành tốt pháp luật thuế, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, thường xuyên đôn đốc ủy nhiệm thu phụ trách các khu phố tăng cường thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, nhất là nợ đọng thuế để giảm nợ thuế tồn đọng; tiếp tục phối hợp Chi cục Thuế rà soát, xử lý những khoản nợ thuế mà chủ sử dụng đất đã chết, hoặc đã sang nhượng, thừa kế nhằm kéo giảm nợ thuế phi nông nghiệp, thực hiện đạt chỉ tiêu thu ngân sách được giao./.

Huỳnh Quí