Ban Pháp chế HĐND xã Bình Minh giám sát về thực hiện quy ước nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn

Thứ năm - 30/05/2024 08:53 111 0

Sáng ngày 28/5/2024, tại phòng họp UBND xã Bình Minh, Ban Pháp chế HĐND xã Bình Minh tổ chức giám sát về thực hiện quy ước nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn xã năm 2023. Tham dự buổi giám sát có đại diện Thường trực HĐND, lãnh đạo UBMTTQVN, thành viên ban Pháp chế, đại diện các ấp. Về phía đơn vị chịu sự giám sát có ông Võ Phú Đông - Phó Chủ tịch UBND xã, Công chức Văn hoá - Xã hội. Chủ trì hội nghị là bà Nguyễn Thị Bích Phượng - Trưởng Ban Pháp chế HĐND xã, Trưởng đoàn giám sát.

Quang cảnh buổi giám sát

Đại diện UBND  cho biết, từ ngày 01/01/2023 đến ngày 30/04/2024 trên địa bàn xã có 91 đám cưới, 78 đám tang và lễ hội truyền thống cách mạng, lễ hội tôn giáo Cao Đài được tổ chức tuân theo hướng dẫn của ngành cấp trên và quy định của pháp luật. Về cơ bản việc tổ chức việc cưới, việc tang chấp hành đúng quy định của pháp luật, không có hoạt động mê tín diễn ra. UBND xã đã chỉ đạo tổ chức nhiều buổi tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện quy ước nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang và lễ hội, tuy nhiên qua trao đổi cho thấy vẫn còn tình trạng tại các buổi việc cưới, việc tang sử dụng âm thanh vượt quá giới hạn tối đa cho phép về tiếng ồnthường kéo dài sau 22 giờ đêm, làm ảnh hưởng đến các hộ gia đình xung quanh; vẫn còn tình trạng dựng rạp cưới lấn chiếm trên đường giao thông nông thôn; tình trạng rải tiền, vàng mã trên đường đưa tang;…

Phát biểu kết luận buổi giám sát, bà Nguyễn Thị Bích Phượng - Trưởng Ban Pháp chế đánh giá cao kết quả thực hiện quy ước nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn xã. Đề nghị lãnh đạo UBND xã có giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế Đoàn giám sát nêu ra; tăng cường công tác tuyên truyền việc thực hiện quy ước nếp sống văn hóa trong việc cưới, tang và lễ hội qua các hoạt động lồng ghép, phối hợp với các ban ngành đoàn thể như gắn với Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trong đó chú trọng xét công nhận các danh hiệu gia đình văn hóa, ấp văn hóa, việc triển khai xây dựng, thực hiện quy ước khu dân cư; hoặc tuyên truyền gắn với việc đăng kí kết hôn, khai tử tại xã; tăng cường kiểm tra nhắc nhở trong việc sử dụng âm thanh sau 22 giờ; vận động người dân thực hiện tổ chức tiệc cưới tại nhà văn hóa ấp, trung tâm văn hóa và học tập cộng đồng xã để đảm bảo an toàn giao thông; tuyên truyền nhắc nhở người dân khi đưa tang không được rãi giấy tiền vàng mã trên đường ảnh hưởng đến môi trường mất vẻ mỹ quan.

Minh Hiếu