Thường trực HĐND xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu: Giám sát chuyên đề về tình hình hoạt động của trạm y tế trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn xã

Thứ tư - 11/09/2024 16:48 17 0

Ngày 11/9, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND xã do ông Đặng Văn Kiết - Chủ tịch HĐND làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát chuyên đề về tình hình hoạt động của trạm y tế trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn xã; Tham dự buổi giám sát có bà Vương Thị Thúy Oanh - Phó Chủ tịch HĐND huyện; Lãnh đạo trưởng, phó hai Ban của Hội đồng nhân dân xã, Chủ tịch UBND xã, lãnh đạo UBMTTQVN xã, Phó trưởng trạm y tế xã.

Qua giám sát, nhìn chung UBND xã đã thực hiện đạt một số kết quả như sau:  UBND tuyên truyền vận động nhân dân có ý thức tự giác tham gia các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cộng đồng như đưa trẻ em dưới 01 tuổi tiêm chủng mở rộng, tuyên truyền phụ nữ 15-49 tuổi tham gia chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm.Tình hình biên chế tại trạm hiện nay là 08, đã bố trí 07/08 biên chế, trong đó cử nhân điều dưỡng: 01, y sĩ đa khoa: 01, y sĩ y học cổ truyền: 01, nữ hộ sinh cao đẳng: 01, điều dưỡng trung học: 01, dược đại học: 01, dân số: 01, thiếu 01 biên chế là bác sĩ. UBND xã quan tâm phân bổ 5.000.000 đồng/năm cho hoạt động của trạm y tế thực hiện nhiệm vụ kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, chi tiền công tác phí cho cộng tác viên tham gia các lớp tập huấn.

Tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế như: cơ sở vật chất đã xuống cấp có 3 phòng bị thấm dột nước vào mùa mưa, cửa lò đốt rác bị rạn nứt có nguy cơ bị sụp; bảng hiệu Trạm y tế đã cũ chưa được sửa chữa làm mất v mỹ quan; thiếu 01 biên chế là bác sĩ chưa được bố trí; vacxin trong chương trình mở rộng chưa đầy đủ; có lúc còn thiếu vật tư y ết bệnh nhân phải tự mua bên ngoài khi đến trạm sơ cấp cứu ban đầu.

Kết luận buổi giám sát, ông Đặng Văn Kiết đề nghị trạm y tế xã nên có văn bản kiến nghị về ngành cấp trên xem xét sửa chữa 03 phòng bị thấm dột và lò đốt rác của trạm, đối với các thiết bị y tế đã cũ không còn sử dụng đề nghị trạm có văn bản kiến nghị ngành cấp trên sớm thanh lý. Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn xã trạm y tế cần tập trung nhân lực, đưa đi đào tạo, tập huấn nâng cao chuyên môn, nhất là đề nghị về trên tạo điều kiện bố trí biên chế là bác sĩ để trạm y tế đảm bảo đủ nguồn nhân lực để hoạt động. Đối với việc thiếu vật tư y tế đề nghị UBND chỉ đạo trạm có kiến nghị về ngành cấp trên cung cấp vacxin, vật tư y tế đầy đủ cho trạm hoạt động trong việc sơ cấp cứu ban đầu cho người dân. Ngoài ra, Đoàn giám sát cũng đề nghị UBND nên quan tâm có kế hoạch kiểm tra các điểm bán bánh trung thu trên địa bàn xã nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người dân và các em thiếu nhi.

THƯỜNG TRỰC HĐND XÃ