Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Tân Biên giám sát việc triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

Thứ năm - 12/09/2024 09:45 23 0

Chiều ngày 10/9/2024, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Tân Biên tổ chức giám sát việc triển khai, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đối với Ủy ban nhân dân huyện Tân Biên.

Đoàn giám sát do ông Phan Thành Trọng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện làm Trưởng đoàn. Tham gia Đoàn giám sát còn có Thường trực HĐND huyện, các thành viên Ban Kinh tế - Xã hội, lãnh đạo Ban Pháp chế HĐND huyện, đại diện Ban Thường trực UBMTTQVN huyện, một số phòng, ban chuyên môn huyện.

Quang cảnh buổi giám sát

Tân Biên là huyện biên giới, có diện tích tự nhiên 86,145,59 ha với dân số 29.020 hộ/104.472 nhân khẩu. Tổng số đối tượng thuộc diện thụ hưởng chương trình trên địa bàn huyện Tân Biên là 475 hộ, trong đó: hộ nghèo 12 hộ; hộ cận nghèo 102 hộ; hộ mới thoát nghèo 361 hộ; số người có khả năng lao động thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo: 414 người. Tổng nguồn vốn thực hiện các dự án: 13.004 triệu đồng, trong đó nguồn ngân sách nhà nước hỗ trợ: 8.902 triệu đồng (Ngân sách trung ương: 7.783 triệu đồng; ngân sách tỉnh 695 triệu đồng; ngân sách huyện 424 triệu đồng); vốn đối ứng của các hộ dân: 4.102 triệu đồng. Để triển khai, thực hiện 4/7 dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, UBND huyện đã ban hành 16 văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan chuyên môn và các xã, thị trấn.

Trong năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024, huyện Tân Biên đã thực hiện: Dự án 2: đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo đã thực hiện 17 dự án chăn nuôi bò sinh sản cho 155 đối tượng, đã giải ngân được 3.425 triệu đồng/3479 triệu đồng đạt 98% kế hoạch vốn.

Dự án 3: hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng; đã thực hiện 09 dự án, có 81 hộ tham gia (tiểu dự án 1: Hỗ trợ phát triển sản xuất), giải ngân được 1.756 triệu/ 1.778 triệu đồng đạt 98,76% kế hoạch vốn, thực hiện cải thiện dinh dưỡng cho 38 trẻ từ 0 đến 16 tuổi, giải ngân 111 triệu đồng/ 521 triệu đồng đạt 21% kế hoạch vốn (tiểu dự án 2: cải thiện dinh dưỡng).

Dự án 4: phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững: thực hiện tiểu dự án 1: Phát triển giáo dục nghề nghiệp vùng nghèo, vùng khó khăn đã tổ chức mở 06 lớp dạy nghề, với187 học viên, đã giải ngân 728 triệu đồng/1.689 triệu đồng đạt 43,1% kế hoạch vốn; thực hiện tiểu dự án 3: Hỗ trợ việc làm bền vững, đã thực hiện tổ chức tập huấn, thu thập thông tin cung cầu lao động để tổ chức sàn giao dịch việc làm, thực hiện giải ngân được 13 triệu đồng/796 triệu đồng đạt 1,63% kế hoạch vốn.

Thực hiện dự án 7: Nâng cao năng lực và giám sát đánh giá chương trình, trong đó tiểu dự án 1: nâng cao năng lực thực hiện chương trình: tổ chức tập huấn, đi học tập kinh nghiệm cho đội ngũ cán bộ phụ trách chương trình giảm nghèo bền vững với kinh phí 219 triệu đồng/304 triệu đồng, đạt 72,04% kế hoạch vốn; tiểu dự án 2: Giám sát đánh giá chương trình, đã giải ngân 243 triệu/249 triệu đạt 97,67% kế hoạch vốn. Trong quá trình thực hiện cũng còn một số dự án thiếu đối tượng tham gia, một số dự án thiếu vốn, do vậy UBND huyện đã đề nghị cấp trên điều chỉnh nguồn vốn giữa các dự án là 1.547 triệu đồng, để đảm bảo thực hiện chương trình cũng như tiến độ giải ngân theo kế hoạch .

Qua giám sát cho thấy việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Tân Biên vẫn còn một số khó khăn, hạn chế đó là: một số hộ thuộc đối tượng thụ hưởng, không có nguồn lao động để tham gia các dự án; việc vận động các hộ sản xuất kinh doanh giỏi tham gia dự án gặp khó khăn, do không có chế độ hỗ trợ; một số đơn vị triển khai thực hiện các dự án còn lúng túng; công tác quản lý các dự án còn thiếu chặt chẽ…

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện trong thời gian tới, ông Phan Thành Trọng - Trưởng đoàn giám sát đề nghị UBND huyện quan tâm chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn các xã, thị trấn tuyên truyền thực hiện tốt các dự án; lựa chọn đa dạng hóa các mô hình sinh kế cho phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế địa phương. Rà soát các đối tượng thụ hưởng, vận động tham gia các dự án, để không ai bị bỏ lại phía sau. Thường xuyên theo dõi, giám sát, quản lý, đánh giá hiệu quả các dự án đã được triển khai thực hiện, để có cơ sở triển khai dự án cho các năm tiếp theo./.

Ngân Trần